Đậu nành được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và vóc dáng của phụ nữ. Bên cạnh chế biến thành sữa, đậu nành còn được sử dụng làm sữa chua với hương vị cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy cùng Cà Tím vào bếp làm sữa chua đậu nành ngay nhé!
Nguyên liệu
- 2 lạng đậu nành hạt
- Men sữa chua
- Đường
Cách làm sữa chua từ đậu nành
Ngâm đậu nành
Rửa sạch đậu nành và ngâm trong nước từ 6-8 giờ để hạt đậu nở hết. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.
Xay đậu nành
Đổ đậu nành và 1 lít nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thành hỗn hợp mịn.
Lọc nước đậu
Chuẩn bị một nồi sạch và khăn xô sạch để lọc lấy nước đậu từ hỗn hợp đã xay.
Lọc kỹ nước đậu để sữa chua không có cặn và mịn màng.
Đun sữa đậu
Đun nước đậu đã lọc trong nồi khoảng 15 phút. Trong quá trình đun, hãy vớt bọt bên trên sữa đậu.
Thêm men sữa chua và đường
Tắt bếp và để sữa đậu ở nhiệt độ ấm khoảng 40-45 độ C.
Thêm đường vừa miệng ăn (tuỳ chọn) và men sữa chua vào sữa đậu. Nếu muốn làm sữa chua không đường, bỏ qua bước này.
Khuấy đều để men và sữa hòa tan hoàn toàn.
Ủ sữa chua
Đổ hỗn hợp men và sữa vào các bát con hoặc hũ thủy tinh đã được chuẩn bị trước.
Đậy kín và để ủ sữa chua trong một nơi ấm. Thời gian ủ tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, nhưng thường là khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành quá trình ủ, sữa chua đậu nành sẽ có hương vị đậu đặc trưng và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể để sữa chua trong tủ lạnh để làm nguội trước khi thưởng thức.