Phá lấu có nguồn gốc từ người Tiều, Trung Quốc. Ngày nay, phá lấu được biến tấu với đa dạng nguyên liệu như phá lấu bò, phá lấu heo,…Hãy cùng Cà Tím vào bếp hôm nay tham khảo cách nấu phá lấu heo đơn giản thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu làm phá lấu heo
- Lỗ tai heo 500 gr
- Lỗ mũi heo 500 gr
- Lòng heo 500 gr
- Nước dừa tươi 1 lít
- Chanh 1 trái
- Ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Dầu điều 2 muỗng cà phê
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Hoa hồi 50 gr
- Tỏi 50 gr
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm phá lấu heo
Sơ chế nguyên liệu
Lòng heo rửa sạch, lộn bên trong ra để rửa bóp muối chanh khử mùi rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó lộn lại cắt lòng thành từng khúc ngắn. Trần sơ qua nước sôi.
Lỗ mũi, lỗ tai heo làm sạch trụng sơ với nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
Mách nhỏ: Về phần gia vị, vì đã có nước dừa nên bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp. Ngoài ra, bạn không nên nêm khi nước vẫn còn nhiều, vì khi nước sắc lại sẽ dễ bị mặn.
Nấu phá lấu heo
Cho nội tạng đã sơ chế vào tô lớn rồi ướp với gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm: ngũ vị hương, nước mắm, dầu điều, dầu hào, hoa hồi trong 15 phút.
Sau 15 phút, bắc chảo hoặc nồi rồi cho một ít dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi vào phi thơm, đến khi tỏi vàng cho hỗn hợp lòng đã ướp vào xào và đảo đều tay cho lòng săn lại.
Kế tiếp, cho 1 lít nước dừa tươi vào hỗn hợp rồi đậy nắp lại, ninh với lửa vừa trong vòng 20 phút, thi thoảng mở nắp để đảo sơ cho phần nội tạng chín đều.
Sau 20 phút ninh phá lấu, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món phá lấu đạt chuẩn là có màu đỏ gạch bắt mắt, nội tạng không còn mùi hôi và dậy hương thơm của quế hồi, ngũ vị hương. Bạn có thể ăn kèm phá lấu với bánh mỳ nóng giòn.