Pate là món phết có hàm lượng dinh dưỡng cao mà lại rất ngon nên được người người yêu thích. Mọi người hay nghĩ rằng Pate chỉ làm được từ nội tạng động vật thôi. Tuy nhiên vẫn có pate cho người ăn chay. Hãy cùng Cà Tím học cách làm Pate nấm chay ngon và dễ bất ngờ dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu pate chay
- 500 gr nấm rơm hay nấm mỡ đều được
- 2 củ hành tây
- 1/2 ổ bánh mì
- 100gr hạt phỉ
- 100gr hạt óc chó
- 100gr hạt điều
- 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, rễ mùi
- Nước tương , muối, đường, tiêu…
- 50ml dầu cải
Cách chế biến pate chay
Sơ chế nguyên liệu:
Hạt phỉ, hạt điều và hạt óc chó bạn rang cho chín. Nếu mua hạt đã rang sẵn, có thể bỏ qua bước này.
Nấm rơm bạn rửa sạch, cắt chân nấm cho sạch đất. Sau đó ngâm nấm với nước muối loãng ít nhất 15 phút để sạch đất bẩn. Rồi dùng dao thái lát mỏng để chuẩn bị xào.
Hành tây bóc vỏ cắt hạt lựu
Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
Chế biến
Cho dầu vào chảo phi thơm hành tím, tỏi, rễ mùi băm nhỏ. Tiếp theo cho hành tây thái nhỏ vào xào 2 phút.
Cho tiếp nấm thái lát vào xào chừng 1 phút thì cho bánh mì xé nhỏ vào. Cho nước tương , đường, tiêu, muối vào đảo cho vừa miệng. Tắt bếp, để nguội bớt.
Các loại hạt xay riêng cho mịn, xong cho tất cả vào máy xay cùng với hỗn hợp trên thiệt mịn. Rồi đem pâté ra để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, hoặc có thể ăn nóng luôn.
Thành phẩm
Pate có mùi vị thơm ngon nhờ sự kết hợp hòa quyện của nấm và các loại đậu. Bạn có thể ăn pate kèm với bánh mì, cơm nóng hay xôi đều rất tuyệt vời.