Món xàoẨm thực

Cách làm ốc xào khế lạ miệng thơm, lạ miệng

Tuy chỉ được làm từ các nguyên liệu dân dã, món ốc xào khế mộc mạc vẫn sẽ khiến mọi thành viên trong nhà bạn phải thích thú bởi hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách nấu món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm ốc xào khế

  • Thịt ốc bươu 200gr
  • Khế chua 2 trái
  • Tía tô 50gr
  • Hành băm 1 củ
  • Tỏi băm 1 củ
  • Hành lá 20gr
  • Ớt sừng 1 trái
  • Ớt hiểm băm 1 trái

Cách làm ốc xào khế

Sơ chế ốc

Ốc ngâm trong chậu nước có ớt và gừng, cách này để ốc nhả hết chất dơ. Sau đó dùng nĩa tách bỏ vỏ, bỏ cả phần thân dưới, chỉ lấy thịt ốc. Sau đó đem đi rửa với một ít rượi hoặc gừng

Cuối cùng rửa ốc với nước có pha giấm để làm sạch nhớt.

Ướp ốc

Cho ốc ra tô, nêm vào 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng nước nghệ, 1 muỗng giấm gạo lên men, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, trộn cho ốc thấm gia vị và ướp trong vòng 5-10 phút

Sơ chế nguyên liệu khác

Khế đem cắt lát mỏng khoảng 0,2-0,3cm, ướp với 1 muỗng cafe đường, lắc đều và ướp trong 5-10 phút, sau đó ép phần nước ra để khế giảm độ chua và tăng vị ngọt.

Hành lá cắt khúc khoảng 3cm, tía tô cắt sợi dày khoảng 0,5cm.

Xào sơ thịt ốc

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng dầu, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tím, sau đó thêm đầu hành và ốc vào xào trên lửa lớn. Đến khi thấy thịt ốc săn lại, dần chín thì vớt ra chén bao gồm cả nước ốc.

Xào ốc với khế

Dùng chảo vừa xào ốc để tận dụng lại, cho phần nước ốc vừa nãy vào chảo, thêm khế vào xào đến khi nước cạn thì thêm ốc, ớt sừng, ớt hiểm vào xào.

Cho nửa lượng hành lá và tía tô cùng 1/2 muỗng nước mắm, xào đều tay khoảng 10 giây thì tắt bếp, cho món ăn ra dĩa.

Thành phẩm

Ốc xào khế chua độc lạ, mùi vị độc đáo với thịt ốc dai giòn, khế chua nhẹ, đảm bảo sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn thêm phần phong phú.

Mẹo chọn mua ốc ngon

Chọn những con ốc còn sống, dùng tay chạm vào miệng ốc, những con còn tươi sẽ tự thụt vẩy, khép kín miệng lại.

Những con ốc bốc mùi hôi, vẩy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày, không nên mua.

Thử ốc bằng cách thả vào chậy nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm cảm thấy nhẹ thì là ốc chết.

Ốc có vẩy nằm sát mép ngoài là những con béo, mập.

Bài viết liên quan

Chat