Cách làm ốc bươu hấp sả ớt cay nồng thơm ngon
Ốc bươu hấp sả là món ăn dân dã, quen thuộc mà lại hấp dẫn. Hãy cùng Cà Tím tham khảo cách làm ốc bươu hấp sả thơm ngon dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu
- Ốc bươu 1 kg
- Sả 100g
- Lá chanh
- Ớt sừng đỏ 10 trái
- Tỏi
- Gừng
- Chanh tươi 1 trái.
- Rau sống ăn kèm: 2 trái chuối chát, 2 trái khế chua, 1 trái dưa leo, 100g rau thơm
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, ớt bột
Cách làm ốc bươu hấp sả
Sơ chế nguyên liệu
- Ốc bươu ngâm ớt băm nhỏ hoặc nước vo gạo 2- 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả hết bẩn, rửa sạch nhiều lần với nước đến khi thấy nước rửa ốc sạch, cho ra rổ, để ráo.
- Ớt sừng rửa sạch, 3 trái băm nhỏ, 4 trái thái lát, 3 trái để nguyên.
- Sả rửa sạch, ½ băm nhỏ, ½ đập dập, cắt khúc 3cm.
- Lá chanh rửa sạch từng lá, lựa khoảng 5-6 lá hơi non, thái chỉ, phần còn lại để nguyên.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 giã dập, 1/3 để nguyên.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch.
- Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Các loại rau sống ăn kèm:
- Chuối chát gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với nước cốt của ½ trái chanh.
- Dưa leo rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát.
- Khế chua rửa sạch, gọt hết phần viền, thái lát.
- Rau thơm nhặt và rửa sạch, để ráo.
Chế biến ốc bươu hấp sả
Cho ốc đã được rửa sạch vào nồi hấp sơ cùng 1 thìa muối và phần gừng giã dập, vài lá chanh vò nát, để nồi ốc sôi khoảng 2 phút bạn tắt bếp, vớt ốc ra rổ.
Tiếp đó, bạn sử dụng 1 nồi khác, lót vào bên dưới phần sả đập dập, vài lá chanh rồi cho ốc đã hấp sơ vào, bên trên cho ớt thái lát, sả băm nhỏ, phần lá chanh còn lại cùng 1 thìa hạt nêm rồi hấp chín ốc.
Khi chín, ốc sẽ dậy mùi thơm rất đặc trưng, nếu muốn giữ độ nóng của món ốc bươu hấp sả ớt trong suốt quá trình ăn, bạn có thể cho nồi ốc vào bếp gas mini, bếp cồn, vặn lửa nhỏ liu riu nhé.
Làm nước mắm gừng
Tỏi, gừng, 3 trái ớt sừng đỏ cùng 1,5 thìa đường vào cối, giã thật nhỏ nhuyễn, cho hỗn hợp ra bát rồi trộn với 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước đun sôi, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng và cuối cùng là cho phần lá chanh thái chỉ vào.
Thành phẩm
Ốc bươu hấp sả ớt với mùi hương sả gừng hấp dẫn, thịt ốc dai giòn cuốn hút, chấm cùng nước mắm gừng tạo nên món ăn hấp dẫn.