Ẩm thực

Cách làm nộm xoài tai heo giòn ngon hấp dẫn

Nộm xoài xanh tai heo là món ăn yêu thích của nhiều người, dùng làm món khai vị hay món nhậu đều rất tuyệt vời. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.

Nguyên liệu nộm xoài tai heo

  • 1/2 cái tai heo (khoảng 250 gr)
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 quả xoài xanh to (hoặc 2 quả nhỏ)
  • Lạc rang (đậu phộng)
  • Gia vị: mắm, đường, ớt, tỏi, chanh
  • Rau thơm: rau mùi, húng quế, rau răm

Cách làm nộm xoài tai heo

Sơ chế nguyên liệu

Tai heo chà xát chanh, muối hạt, rửa sạch. Cho tai heo vào nồi ngập nước, thêm vài lát gừng, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1-2 củ hành khô đập dập, đun sôi, hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt. Sau 15 phút, vớt ra cho vào thau nước đun sôi để nguội kèm đá, vài lát chanh để hãm nhiệt và giúp tai trắng, giòn, thơm. Khi nguội, vớt ra thấm khô.

Dùng dao sắc, thái nghiêng tai heo thành các lát mỏng.

Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Cà rốt bào sợi, trộn với 1/2 thìa canh đường trong 10 phút rồi vắt kỹ cho bớt vị hăng.

Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ.

Lạc rang bóc vỏ, giã dập.

Pha nước sốt nộm

tỷ lệ gồm đường: nước: mắm là 1:1:1 (cho vào nồi 4 thìa canh đường: 4 thìa canh nước: 4 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, đun sôi cho tan, để nguội). Sau đó cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào.

Trộn nộm

Lần 1: cho tai heo, xoài, cà rốt vào tô, cho 1/2 lượng nước trộn nộm vào đảo đều. Sau 7-8 phút, rau củ quả ra nước, chắt bỏ nước đi.

Lần 2: Cho 1/2 nước sốt nộm còn lại vào đảo đều cho ngấm vị. Sau đó, chắt nước cho nộm khô ráo. Cuối cùng cho rau thơm, lạc rang giã dập vào đảo đều. Trình bày nộm ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm

Món nộm xoài xanh tai heo giòn ngon, màu sắc hấp dẫn, vị chua ngọt vừa miệng tạo nên món ăn hấp dẫn.

Với món nộm xoài xanh tai heo, bạn nên ăn ngay khi vừa chế biến xong, có thể dùng kèm thêm bánh phồng tôm chiên giòn để món ăn tròn vị hơn nhé.

Bài viết liên quan

Chat