Ẩm thực
Cách làm nộm tai heo hoa chuối giòn ngọt, ngon miệng
Nộm tai heo hoa chuối là món ăn dân dã bình dị nhưng lại làm đắm say bao lòng người. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu
- Tai heo 1 cái (500gr)
- Hoa chuối 1 kg
- Lạc rang 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Húng bạc hà 1 ít
- Rau mùi 1 ít
- Tỏi 2 củ
- Ớt 1 quả
- Giá đỗ 50 gr
- Hành tím 3 củ
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Giấm 1 ít
- Gia vị: muối, đường, tiêu,….
Cách làm nộm tai heo hoa chuối
Sơ chế tai heo
- Tai heo sau khi mua về thì bạn rửa qua với 1 ít muối trắng trộn 1 muỗng canh giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa lại lần nữa bằng nước sạch rồi để ráo.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi ít muối cùng một ít hành tím. Cho phần tai heo đã sơ chế sạch vào luộc trong 10 phút để tai heo chín đều.
- Sau khi nước sôi thì cho vào 1 muỗng canh giấm để loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi, lưu ý vớt bọt liên tục trong suốt quá trình luộc.
- Tai heo chín, bạn vớt tai heo ra và cho ngay vào một thau nước đá lạnh và rửa sạch lại một lần nữa. Nước đá sẽ giúp tai heo giòn hơn, ăn sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ: Để khử mùi hôi của tai heo, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm pha với rượu rồi ngâm ngập miếng tai heo trong 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo sau khi ngâm với nước đá thì vớt ra, để ráo rồi tiến hành cắt thành từng lát thật mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ rồi bào sợi.
- Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Hoa chuối mua về thì rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi sau đó cắt lát. Chuẩn bị 1 thau nước to rồi lần lượt cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm vào, khuấy đều cho hòa tan.
- Thái ngang hoa chuối sau đó ngâm vào thau nước muối, giấm đã chuẩn bị khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Mẹo sơ chế hoa chuối không bị thâm đen: thái hoa chuối đến đâu thì ngâm vào thau nước giấm, muối ngay tới đó, ngâm hoa chuối trong nước giấm muối đã pha ít nhất 30 phút. Sau đó, vớt ra xả lại nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.
Làm nộm tai heo hoa chuối
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Cho các nguyên liệu gồm tai heo đã cắt lát, hoa chuối, giá đỗ, cà rốt bào sợi, rau thơm vào tô lớn, sau đó rưới nước mắm đã pha rồi trộn đều tay để các nguyên liệu được thấm vị.
- Cho gỏi ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
Thành phẩm
Gỏi hoa chuối tai heo vừa thơm ngon, lạ miệng lại giàu dinh dưỡng với tai heo dai giòn sần sật, hoa chuối và cà rốt thấm đẫm nước gỏi chua cay đậm đà thật hấp dẫn.