Cách làm nộm su hào cà rốt giòn ngon
Nộm su hào hay còn được gọi với cái tên đậm chất miền Nam là gỏi su hào được rất nhiều gia đình yêu thích và thường xuất hiện trong thực đơn các bữa ăn. Cách thực hiện khá đơn giản, kết hợp với các nguyên vật liệu dễ tìm, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người thưởng thức có thể tận hưởng sự ngon miệng, đậm vị chua ngọt đặc trưng của món nộm. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm ngay nhé!
Nguyên liệu làm nộm su hào cà rốt
- 2 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 50gr lạc
- 30 gr vừng vàng
- Rau thơm, kinh giới, mùi
- Tỏi
- Chanh tươi
- Tương ớt
- Gia vị: giấm, đường, bột ngọt, nước mắm
Cách làm nộm su hào cà rốt
Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, lạng thành miếng mỏng rồi thái chỉ.
Rắc hai thìa muối vào âu su hào để 15 phút khi thấy âu su hào tóp lại và ra nước là được.
Dùng khăn mặt sạch cho su hào cà rốt vào vắt kiệt. Rửa lại su hào bằng nước lọc để nguội rồi cho vào khăn mặt vắt kiệt lần nữa. Đi găng tay gỡ su hào vắt kiệt ra thành sợi tơi.
Vừng , lạc rang vàng để nguội se vỏ giã dập.
Rau thơm rửa sạch cắt ngắn (bớt lại vài cái để trình bày) trộn đều với su hào.
Tỏi giã nhỏ. Pha hai thìa mắm, 4 thìa nước lọc, 2 thìa đg , 1 quả chanh (chua ngọt tuỳ ý sao cho vừa là được), cho tỏi đảo đều.
Cho nước mắm vào âu su hào trộn đều, tiếp theo cho 2/3 lạc, vừng trộn tiếp. Nêm nếm xem vừa chưa rồi cho vừng lạc lên trên rồi trang trí bằng ớt tỉa hoa và rau thơm.
Thành phẩm
Nộm su hào cà rốt chay với vị mặn, ngọt, chua hài hòa của giấm đường, cùng chút vị cay nồng của ớt, mùi thơm đặc trưng của tỏi vô cùng hấp dẫn.
Bí quyết làm nộm su hào cà rốt
- Su hào cà rốt chọn củ tươi, non.
- Thái su hào cà rốt nên thái tay k dùng nạo su hào mềm hơn. Muốn vậy su hào non, dao bài mỏng và thớt chắc
- Một đặc trưng của nộm su hào là phải có vừng vàng thì nộm mới thơm và dậy mùi
- Lượng cà rốt chỉ loáng thoáng k nên quá nhiều
- Muốn su hào giòn phải vắt bớt nước
- Khi gần ăn mới trộn nếu không su hào sẽ ra nước. Nộm su hào ăn cùng tương ớt ngon hơn ớt tươi
- Có thể thêm vào thịt lợn rán vàng thái chỉ, tôm hấp bóc vỏ, giò lụa thái chỉ, bì lợn luộc thái chỉ sẽ ngon hơn.