Món gỏi - SaladẨm thực

Cách làm nộm quả núc nác đặc sản Tây Bắc

Nộm Núc Nắc là món ăn quen thuộc của người dân vùng núi phía bắc. Núc nác không chỉ dùng để ăn mà thứ quả có vị đắng này còn có thể làm nhiều thứ thuốc như: trị ho, thanh nhiệt …..Từ ngọn non đến hoa đến quả đều có thể được tận dụng làm món ăn.

Nguyên liệu nộm núc nác

  • Núc nác: 1 quả (chọn quả không quá non cũng không quá già)
  • Thịt ba chỉ : 200g
  • Lạc rang giã nhỏ.
  • Rau thơm: húng quế, mùi tàu, kinh giới, giá.
  • Chanh
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: đường, nước mắm, mì chính…

Cách làm nộm núc nác

Nướng núc nác trên bếp than hoặc gas đến khi vỏ bên ngoài cháy xém đều hai mặt. (Núc nác chỉ nên nướng thôi không luộc vì sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn)

Bóc hết lớp vỏ, rửa sạch để ráo nước.

Thịt ba chỉ luộc chín, núc nác đã nướng đem đi thái mỏng

Pha nước trộn: hoà tan đường với cốt chanh, thêm nước mắm, mì chính, tỏi, ớt.

Trộn đều núc nác, rau thơm, lạc giã, nước trộn lại với nhau, gia giảm thêm các gia vị cho vừa miệng.

Thành phẩm

Núc nác khi ăn sẽ có vị khá đắng tuy nhiên đây là mùi vị đặc trưng không hề gây khó ăn.

Bài viết liên quan

Chat