Món canhẨm thực

Canh hoa thiên lý nấu tôm tươi ngon thanh mát

Hoa thiên lý là loài hoa khá quen thuộc với người dân miền Bắc Việt Nam. Loài hoa này có mùi thơm và chứa nhiều tinh dầu, được dùng trong nhiều món ăn ngon, đặc biệt dùng để nấu canh sẽ giúp làm mát, giải tỏa sự oi nóng mùa Hè, do đó được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu nấu canh hoa thiên lý tôm

  • Hoa thiên lý 200 gr
  • Tôm 200 gr
  • Đường 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 ít
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Hành tỏi băm 1 ít

Cách nấu canh hoa thiên lý tôm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen rồi rửa sạch.

Hoa thiên lý nhặt bỏ phần dập, úa rồi rửa sạch.

Ướp tôm

Cho vào tô phần tôm đã sơ chế, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều cho tôm thấm gia vị.

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm vào xào đến khi săn lại.

Tiếp theo cho vào 500ml nước rồi nấu sôi, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối.

Cuối cùng, cho hoa thiên lý vào nấu trong 1 phút là hoàn tất.

Thành phẩm

Món canh khi hoàn thành đậm vị, vừa ăn, hoa thiên lý chín tới xanh mướt và vẫn giữ được độ giòn, tôm tươi thì ngọt dai, cực kỳ bổ dưỡng.

Cách chọn tôm tươi ngon

Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.

Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.

Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể đây là tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Bài viết liên quan

Chat