Ẩm thựcMẹo vặt

Cách làm nghêu hấp sả đơn giản, thơm ngon

Nghêu hấp sả là món ăn đơn giản, thơm ngon với hương vị sả ớt thơm nồng kết hợp cùng nghêu ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Hãy cùng Cà Tím vào bếp làm ngay món nghêu hấp sả này nhé!

Nguyên liệu

  • 2kg nghêu (hay ngao)
  • Sả
  • Ớt
  • Chanh
  • Gừng
  • Tỏi
  • Rau răm
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường,…

Cách làm nghêu hấp sả

Sơ chế nguyên liệu

Nghêu rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát cho nghêu nhả hết đất cát ra ngoài.

Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đập dập.

Ớt rửa sạch cắt nhỏ.

Gừng cạo vỏ cắt nhỏ, tỏi đập dập bằm nhuyễn.

Làm nghêu hấp sả

Chuẩn bị một nồi có kích thước vừa phải, xếp những nhánh sả đã đập dập vào dưới đáy rồi cho nghêu lên. Thêm vào nồi 1 muỗng ớt băm nhỏ, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 150ml nước lọc.

Bắc nồi lên bếp, đậy kín vung, đun lửa vừa cho đến khi nước sôi, nghêu mở miệng, xóc đều và tắt bếp.

Pha nước chấm

Làm nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/3 muỗng cà phê tỏi bằm + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt của 2 trái chanh + 1/4 muỗng cà phê gừng bằm nhuyễn. Khuấy cho tan đều gia vị.

Thành phẩm

Múc nghêu ra ngoài ăn nóng cùng nước mắm pha ở bước 2 và một đĩa rau răm nhỏ.

Nghêu hấp sả nóng hổi, thơm lừng hương sả, cay nồng của ớt, vị tươi ngon, thanh mát của nghêu khiến cho món ăn thêm phầm hấp dẫn.

Mẹo và lưu ý

  • Nghêu chọn con tươi, tránh những con bị hư sẽ làm nồi hấp bị hư theo. Khi ngâm thấy con nào nổi lên thì loại bỏ vì có thể con đó đã bị hư, và không ngâm quá lâu cũng sẽ làm cho nghêu chết.
  • Không nên hấp nghêu quá lâu vì sẽ làm nghêu bị mất nước, teo lại, thịt không ngon.
  • Có thể làm nghêu hấp sả gừng bằng cách thêm vài lát gừng sắc lát đập dập nhẹ trong quá trình nấu nghêu.
  • Nghêu có vị ngọt mát dịu tự nhiên nên không cho quá nhiều nước làm giảm vị này, ăn mất ngon.

Bài viết liên quan

Chat