Nem nướng là món ăn ngon hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Cùng Cà Tím học cách làm món nem nướng siêu hấp dẫn và dễ làm nhé!
Nguyên liệu làm nem nướng
- Thịt lợn : 1kg thịt nạc và 400g mỡ
- 500g tôm tươi
- nước dừa tươi
- ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương xay
- Nguyên liệu làm sốt ăn kèm
- 1 nhúm gạo nếp, tương xay, tỏi, đường, giấm, bột ngọt
- Lạc rang giã nhỏ
- Rau ăn kèm nem nướng
- Bánh tráng
- Rau xà lách, dưa chuột
- Chuối chat
- Bún ( bánh hỏi)
- Khế, cà rốt, lá hẹ
Cách làm nem nướng
Làm nem nướng
Thịt nạc rửa thật sạch với nước lã, sau đó rửa lại bằng nước dừa. Để cho ráo hết nước
Cắt thành các miếng theo thớ dài, sau đó cho vào cối giã nhuyễn , thêm chút muối( giã sẽ ngon hơn là các bạn đem xay)
Thịt mỡ cắt thành các sợi dài, trần qua nước sôi, để ráo nước , đảo đều với 1 chút đường, sau đó để ra gió, cho thịt mỡ trong lại lại được
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ tôm, rửa sạch với nước dừa ( tôm nhìn trắng sạch), thêm vài nhánh tỏi, muối, hạt tiêu, bột ngọt sau đó giã cho nhuyễn
Trộn tôm, thịt nạc, thịt mỡ lại với nhau cho đều. Viên lại trên các thanh que đã chuẩn bị sẵn và nướng trên than hoa ( than củi)
Có một số cách nướng nem chuẩn xác bạn có thể tham khảo để nướng với các dụng cụ khác nhau sau đây:
- Nướng nem bằng chảo: Để chảo thật nóng, dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng và đều lên bề mặt chảo, sau đó để từng que nem lên, áp chảo cho chín đều 2 mặt.
- Nướng nem bằng lò nướng: Làm nóng lò nướng với mức nhiệt 250 độ C trong 10 phút, sau đó xếp nem vào khay nướng và cho vào ngăn giữa lò rồi nướng khoảng 20 – 25 phút.
- Nướng nem bằng bếp than hoa: Làm đỏ lửa than hoa, dùng vỉ nướng đặt nem lên rồi nướng chín đều cả 2 mặt. Bạn nhớ lật trở thường xuyên để nem không bị cháy, đồng thời có thể quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt nem để nem không bị khô.
Làm sốt ăn kèm
Nấu thành cháo nhúm gạo nếp, sau đó xay nhuyễn
Sau đó trộn đều với tương xay, tỏi băm nhuyễn
Cho hỗn hợp này lên bếp, thêm đường, muối, bột ngọt, giấm vào và đun sôi lên. Bạn nhớ nêm nếm cho gia vị vừa ăn.
Khi ăn cho thêm lạc rang giã nhỏ vào nước sốt, có thể cho thêm chút ớt tươi giã nhỏ nếu muốn ăn cay
Thành phẩm
Món nem nướng thơm lừng kết hợp cùng phần nhân thịt béo bùi mềm ngọt không quá khô, khi chấm với nước chấm tương đậu phộng beo béo vô cùng hấp dẫn sẽ khiến ai cũng muốn ăn hoài không thôi.