Nem chua chay là một món chay ngon không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán đối với người ăn chay, hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món nem chua chay làm từ đu đủ này nhé!
Nguyên liệu làm nem chua chay
- 2 trái đu đủ
- Phèn chua
- Củ dền: 1 củ
- 1 chén gạo rang
- Khế chua
- Bưởi
- Ớt xắt khoanh tròn mỏng, tiêu hạt
- Lá ổi hoặc rau răm, lá chùm ruột non, lá vông
Cách làm nem chua chay
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh gọt sạch vỏ sau đó đem bào sợi ngắn và ngâm nước muối với chút phèn chua, sau đó đem xả sạch và vắt ráo nước và phơi nắng cho héo
Củ dền rửa sạch, gọt sạch vỏ và đem xắt miếng sau đó đem xay, ép giã tươi hoặc đổ nước xâm xấp và luộc kỹ lấy nước đều được. Nhưng mà màu củ dền chịu nhiệt kém nên khi mà ép tươi thì màu sẽ tươi hơn, qua quá trình gia nhiệt thì sẽ ngả màu hồng tím
Gạo rang vàng sau đó đem giã nhuyễn làm thính gạo
Bưởi đem gọt vỏ xanh đi lấy phần trắng sau đó đem phơi hơi héo rồi đem cắt nhuyễn và đem ngâm vào trong nước lạnh cùng với 1 ít phèn chua trong 10 phút. Sau đó đem nhồi và xả thật kỹ để vỏ bưởi không còn đắng. Sau đó bạn đem trụng vỏ bưởi vào nước sôi khoảng 10 đến 15 phút sau đó đem ngâm vào nước lạnh và dùng máy xay sinh tố xay nhẹ rồi sau đó đem vắt thật ráo nước.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát.
Khế chua rửa sạch, bỏ khía, vắt lấy 1/2 chén
Chế biến
Cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo đem phi thơm rồi sau đó đem cho vỏ bưởi vào. Tiếp tục nêm nước khế chua và chút đường hạt nêm chay vào đem xào khoảng 2 đến 4 phút cho ra cối, sau đó đem cho thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính. Cho đu đủ vào quết chung thành một hối kết dính với nhau nhé
Sử dụng bọc nhỏ, để lá ổi hay là rau răm vào, cho thành phẩm vào với hạt tiêu, lát ớt, gói lại bằng lá chuối rồi cột dây nylon, Sau đó đem buộc thành chùm.
Thành phẩm
Nem chua chay làm từ đu đủ khi ăn bạn sẽ cảm thấy được độ dai giòn đặc trưng, cùng với vị ngọt, mặn, thơm, cay của đu đủ, tỏi, ớt và sườn non chay chiên.