Ăn vặtMứtNgày lễ TếtẨm thựcTết

Cách làm mứt trần bì thơm ngon không bị đắng

Trong bánh kẹo ngày Tết của mỗi gia đình Việt, có rất nhiều loại mứt khác nhau, trong đó mứt trần bì hay còn gọi là mứt vỏ cam được nhiều người yêu thích. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm mứt trần bì thơm ngon không bị đắng dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu làm mứt trần bì

  • Vỏ cam vàng 400gr tương đương khoảng 4 quả
  • Đường trắng 250gr
  • Mật ong 50gr
  • Muối ăn

Cách làm mứt trần bì

Sơ chế vỏ cam

Cam vàng rửa sạch, lột lấy vỏ, thái thành từng lát vừa ăn dày 1cm. Nạo bớt phần cùi trắng của vỏ cam, ngâm vào bát nước muối loãng tầm 30 phút, rửa sạch lại với nước.

Đun sôi già 1 nồi nước, cho vỏ cam và nấu chung tầm 2-3 phút. Vớt vỏ ra thả vào chậu nước lạnh, rửa lại khoảng 2-3 lần nước.

Bắc nồi nước khác lên, ngâm vỏ cam trong vòng 2-3 phút rồi vớt ra rửa lại.

Thực hiện nấu vỏ liên tục trong 3 lần để khử vị đắng . Sau đó để vỏ cam ráo nước, khô hoàn toàn.

Ướp và sên mứt

Cho cam vào tô, thêm đường và mật ong vào đảo đều đến khi vỏ được áo đều gia vị. Ngâm trong vòng 4 tiếng cho đường tan hết, ngấm dần vào phần mứt.

Bắc chảo sạch lên bếp, cho hết vỏ cam và nước đường cùng 100ml nước ngâm cam vào, sên với lửa vừa. Đảo đều và nhẹ tay cho đến khi thấy đường keo lại, hạ nhỏ lửa hết mức, tiếp tục đảo.

Khi thấy phần mứt có lớp đường kết tinh lại xung quanh vỏ cam thì tắt bếp. Đảo tiếp đến khi mứt khô hoàn toàn, hơi nguội thì dừng.

Mứt vỏ cam sên xong để nguội, cất vào hũ kín.

Ngoài ra cũng có thể sấy khô mứt trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút cho mứt khô hoàn toàn, cách này có thể bảo quản được lâu hơn.

Thành phẩm

Mứt trần bì vàng óng đẹp mắt, vị ngọt nhẹ, tê tê khi chạm vào đầu lưỡi mang đến cảm giác ấm áp trong những ngày Tết se lạnh.

Chọn cam ngon để làm mứt

Chọn cam có màu vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và có độ đàn hồi tốt

Cuống cam không bị rớt hay héo, quả tươi không bị dập hay cấn

Một số quả cam có vỏ đẹp, căng bóng nhưng khi sờ lại có cảm giác ít đàn hồi, cầm tay thì khá cứng, không nên chọn loại này vì đây là quýt non

Không phải cứ chọn quả quýt to, căng mọng là làm mứt ngon 

Bài viết liên quan

Chat