Ăn vặtMứtẨm thựcTết

Cách làm mứt táo dẻo ngon đơn giản tại nhà

Bên cạnh các món ăn truyền thống “thịt mỡ, dưa hành” thì mứt là món ăn không thể thiếu vào các dịp Tết của nhiều gia đình Việt. Mứt không chỉ dùng để nhâm nhi thưởng thức cùng gia đình mà còn chứa đựng trong đó nhiều ý nghĩa tốt lành cầu chúc những điều may mắn cho gia đình vào năm mới. Hôm nay, Cà Tím sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món mứt táo ta vô cùng mới lạ và dẻo thơm hấp dẫn.

Nguyên vật liệu làm mứt táo

  • Táo ta 1 kg
  • Đường cát vàng 500 gr
  • Vôi tôi 2 muỗng cà phê
  • Phèn chua 2 muỗng cà phê

Dụng cụ:  Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,…

Cách làm món mứt táo

Sơ chế

Táo ta rửa sạch sau đó dùng tăm hoặc nĩa xiên vào cho táo giập.

Cho vôi tôi vào tô sau đó đổ nước vào để vôi hòa với nước. Khoảng 2 phút thì nước vôi lắng xuống, chắt lấy nước vôi trong.

Cho phèn chua vào nồi và cho khoảng 1 lít nước vào nấu sôi.

Ngâm táo với nước vôi để táo có độ trong và rắn chắc.

Táo sau khi làm giập thì cho vào ngâm với nước vôi trong đã chắt trước đó. Ngâm táo với nước vôi khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa táo nhiều lần với nước sạch để mất mùi vôi.

Chần táo với nước phèn chua đun sôi tạo độ dẻo dai cho mứt.

Nước phèn chua đun sôi thì cho táo vào, chần khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Sau đó vớt táo ra, rửa nhiều lần với nước sạch để mất mùi phèn chua.

Ngâm táo với đường

Táo đã qua sơ chế với vôi và phèn chua thì cho vào thau to.

Rải đều táo với đường, khoảng 5 phút thì xốc đều một lần để táo ngâm đều đường. Ngâm đến khi nào đường tan hết thì được.

Sên mứt táo

Khi táo đã ngấm đều đường thì cho tất cả vào chảo chống dính sâu lòng.

Mở lửa to để nước đường sôi trong khoảng 7 phút đầu, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi táo chuyển màu vàng đậm hoặc thấy nước đường còn sền sệt thì tắt bếp.

Sấy hoặc phơi cho mứt táo vừa khô

Nếu nhà bạn có lò nướng hoặc lò vi sóng thì hãy cho mứt táo vừa hoàn thành vào để sấy khô.

Nếu nhà bạn không có các thiết bị trên thì hãy rải mứt táo ra mâm lớn và mang ra phơi nắng đến khi táo vừa khô.

Hoàn thành và bảo quản:

Sau khi táo đã được làm khô, hãy cất táo vào hũ thủy tinh có nắp kín. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát.

Sau những bước làm vô cùng đơn giản thì Tết này cả nhà bạn đã có món mứt táo dẻo ngon, bổ dưỡng rồi.

Thành phẩm

Mứt táo sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đậm hơi óng ánh của nước đường cùng với đó là vị chua chua ngọt ngọt dễ gây nghiện. Món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi thành viên trong gia đình bạn.

Những mẹo nhỏ khi chọn táo và làm mứt táo

  • Chọn mua những trái táo ta to đều nhau, mọng nước, không hư và dập.
  • Sên táo với lửa vừa để đường không bị cháy, khi đường tan hết và sôi lên thì sên với lửa nhỏ nhé.
  • Nếu muốn sấy kho bằng lò nướng hoặc vi sóng thì sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 40 – 60 phút.
  • Không bảo quản trong hũ kín khi mứt táo còn nóng, sẽ làm mứt nhanh hư.

Bài viết liên quan

Chat