Ăn vặtMứtẨm thực

Cách làm mứt me nguyên trái

Món mứt me chua chua ngọt ngọt, sóng sánh ánh nâu vàng luôn hấp dẫn. Với những bước đơn giản bạn sẽ có món mứt me nguyên trái ăn hoài không ngán với công thức dưới đây.

Nguyên liệu mứt me nguyên trái

  • Me xanh 1-2 kg
  • Đường
  • Muối
  • Ớt khô

Cách làm mứt me nguyên trái

Me chọn me xanh, chắc, trái to càng ngon.

Nấu nước gần sôi ta cho me vào trụng ít phút lấy me ra, mỗi lần làm khoảng 500g, lột vỏ hết ta trụng tiếp me khác.

Me sau trụng nước nóng ít phút lấy me và gọt vỏ. Chuẩn bị thau nước muối cho me đã gọt vào để không bị thâm. Gọt vỏ me chừa phần cuống khi thành phẩm nhìn sẽ đẹp và khi sên me ta trở dùng đũa gắp phần cuống không bị phạm vào thịt me.

Dùng dao nhỏ vừa không quá sắc bén sẽ phạm vào thịt me. Me sao khi gọt xong vỏ ta rửa lại cho sạch. Chuẩn bị thau nước muối mặn ngâm me, dùng vật nặng như dĩa ta đè cho me ngập phần nước ngâm.

Ngâm me hơn 1 ngày ta kiểm tra nếu thấy me hơi dẻo lại thì ta dùng dao chẻ dọc sâu vào trong nhưng không tách rời, dùng mũi dao lấy hạt ra. Nếu me còn cứng có thể thay nước muối khác và ngâm thêm 1 ngày nữa.

Me sau khi đã lấy hết hạt ta rửa lại với nước và ngâm với nước muối loãng không quá mặn khoảng 30 phút rồi rửa lại. Để ráo, ta đem cân phần me này. Cứ 1kg me khoảng 600-700g đường.

Cho me và đường vào chảo chút ta sên mứt luôn. Mỗi lần sên khoảng 600-700g me trong chảo to. Để dễ trở me, làm me đẹp ngon và không bị nát. Ướp me 3-5 tiếng.

Cho me lên bếp nấu với lửa vừa, khi thấy sôi ta nhỏ lửa. Khi thấy có màu vàng nhẹ, lửa nhỏ nhất. Trở me nhẹ để me thấm đều và có màu đẹp.

Trong lúc sên thấy trái me nào có màu vàng đậm ta có thể lấy ra để lên vỉ trước. Sên đến khi me có màu vàng đậm là được. Nếu thích vị cay mặn cho thêm ít muối và ít ớt khô vào lúc này. Cho me ra vỉ để đem phơi nắng. Nước đường sên me còn trong chảo ta để lại.

Me cho ra vỉ để nguội rồi đem phơi nắng vài tiếng, nếu muốn me có vị đậm đà ta cho me vào lại chảo đường trộn nhẹ cho thấm rồi đem ra vĩ phơi cho ráo. Có thể bỏ qua bước này nếu thấy me vừa ăn.

Phơi me khoảng 1 ngày là được. Lấy me vào cho vào lọ hoặc dùng giấy kiếng gói từng trái me lại.

Để ngoài hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm

Món mứt me chua cay có vị chua ngọt đan xen với vị cay và ớt chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt yêu thích.

Bài viết liên quan

Chat