Ngày lễ TếtẨm thực

Cách làm mứt hạt sen tươi thơm ngon

Mứt hạt sen hay mứt hạt sen trần là món ăn được ưa chuộng trong ngày Tết. Cùng Cà Tím tìm hiểu ngay cách làm món ăn ngon này để trổ tài cho gia đình mình thưởng thức bạn nhé!

Nguyên liệu làm mứt hạt sen tươi

  • Hạt sen tươi 500 gr
  • Đường phèn 300 gr
  • Vani dạng bột 1 muỗng cà phê (có thể thay bằng nước hoa bưởi)
  • Muối 1 ít

Cách làm mứt hạt sen tươi

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen tươi bạn cần đâm thủng tâm để loại bỏ phần đắng của tâm sen.

Nếu bạn mua loại sẽ đã loại bỏ tâm thì tiếp đó rửa sạch sen rồi phơi để ráo.

Đường phèn cho vào máy xay cho đường nhỏ mịn thành dạng bột.

Luộc hạt sen

Đun nước sôi trong nồi cho một ít muối vào, đổ hạt sen vào nồi luộc đến khi vừa chín tới thì bạn vớt lên ngay, sau đó đổ hạt sen vào thau nước lại ngâm 10 phút để hạt sen nguội.

Lưu ý: Bạn không nên luộc sen quá chín, vì nếu như vậy rất dễ bị nát mà không còn nguyên hạt khi sên mứt. Hạt sen khô thì cân luộc lâu hơn hạt sen tươi.

Ướp hạt sen

Vớt hạt sen ra sau khi đã nguội, ráo sạch nước xong cho vào tô, bỏ thêm đường phèn đã được xay rồi khuấy đều để đường tan hết. Ướp hạt sen tầm 2-3 tiếng rồi đi đem sên mứt. Khi đã ngấm đường, hat sen sẽ chuyển thành màu trong.

Sên mứt

Bật bếp đun lửa nhỏ, đổ hạt sen vào chảo cùng với nước đường, đợi nước đường sôi lên, thi thoảng đảo nhẹ cho hạt ngấm đường thật đều.

Vì cách làm mứt hạt sen ngào đường không cần nhiều đường như dung đường cát trắng, cho nên khi sên cũng nhanh hơn.

Sên mứt với lửa nhỏ cho tới khi nước đường đặc kẹo lại, đảo mứt bắt đầu thấy nặng tay thì đảo liên tục, hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám lên mứt rồi đảo nhẹ ít phút nữa, tiếp đó cho vani vào rồi tắt bếp.

Lắc nhẹ chảo thêm 1 lúc để mứt được khô ráo toàn bộ.

Thành phẩm

Khi mứt đã nguội, bạn bỏ mứt vào hủ sạch để bảo quản và thưởng thức.

Mứt hạt sen tươi ngon ngọt, dẻo dẻo cực hấp dẫn, ăn cùng với ly trà nóng thì còn gì bằng!

Bài viết liên quan

Chat