Ăn vặtMứtNgày lễ TếtẨm thựcTết

Cách làm mứt gừng đơn giản siêu ngon

“Tết đến xuân về”, trên các bàn trà tiếp khách của người Việt luôn xuất hiện các loại mứt thơm ngon, trong đó mứt gừng được mọi người rất yêu thích bởi hương vị ngòn ngọt xen lẫn chút cay cay thơm nồng cùng với tách trà nóng. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím tham khảo cách làm mứt gừng tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm mứt gừng

  • 2kg gừng tươi
  • Đường cát trắng 800gr
  • 2 muỗng muối
  • 2 ống vani

Cách làm mứt gừng

Sơ chế 

Gừng mua về ngâm với nước khoảng 20 phút để loại bỏ bụi bẩn bám trên vỉ gừng. Lấy dao nhỏ cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi đem đi cắt thành những lát mỏng.

Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng, cắt gừng tới đâu thì bạn ngâm vào chậu nước tới đó, điều này sẽ làm gừng giữ được độ tươi và không bị thâm. Ngâm trong 15 phút thì vớt ra rổ, để ráo nước.

Luộc gừng

Chuẩn bị một chiếc nồi nước lớn, cho gừng vào nồi và đun sôi khoảng 2-3 phút.

Chắt bỏ phần nước luộc cũ đi thay vào đó là đổ phần nước mới vào để luộc thêm lần nữa (luộc 2 lần sẽ làm giảm được vị cay vốn có).

Trong khi luộc lần 2, nước đã sôi thì vắt vào nồi nước cốt của 1 quả chanh để khi vớt gừng ra sẽ có màu sắc tươi sáng hơn. 

Ướp đường

Vớt gừng ra để vào một cái rổ, đem đi rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần cho hết vị chua của chanh.

Tiếp đến, cho gừng vào một thố lớn, đổ 800gr đường vào, đảo đều. Trộn hỗn hợp và để nghỉ trong vòng 2-3 tiếng để gừng thấm gia vị hoàn toàn. Đường phải tan hằn thì gừng mới thấm đều và ngon được. 

Sên gừng

Dùng chảo sâu lòng bắc lên bếp, chờ chảo khô và nóng thì cho gừng đã được ướp đường vào đảo, để ở lửa vừa.

Đảo liên tục đến để gừng không bị cháy và áo đường được tốt hơn. Đến khi cảm thấy nước đường có độ sệt nhất định thì vặn nhỏ lửa xuống, thêm 2 ống vani vào để tạo mùi thơm cho mứt.

Tiếp tục đảo đến khi thấy gừng bắt đầu khô đều và bên ngoài được áo một lớp đường trắng, thì đảo nhanh tay thêm 2-3 phút thì rồi tắt bếp, để nguội.

Thành phẩm

Mứt gừng chuẩn có mùi hấp dẫn, thơm dịu, độ ngọt vừa phải, không quá ngọt và vị đường không lấn át hương gừng. Mứt khô ráo, khi ăn có độ dai giòn nhất định, không bị cháy xém thì là mứt đúng chuẩn.

Những lợi ích của mứt gừng đối với sức khỏe

Hỗ trợ trị đau dạ dày: Trong gừng có chứa một số chất như eucalyptol, a-camphen, b-phellandrene, linalol…, Đây là những chất có khả năng chống viêm, diệt khuẩn HP trong dạ dày, giữ ấm cơ thể, kích thích dạ dày làm việc tốt hơn. Từ đó tránh tình trạng đau dạ dày được cải thiện

Giảm chứng buồn nôn, say xe: Gừng có tính ấm, cay nhẹ, mùi thơm nồng sẽ giúp lấn át đi mùi của xe, tàu. Hỗ trợ làm nóng cơ thể, loại bỏ khí tích tụ trong ruột và trung hòa acid dạ dày. Bên cạnh đó phụ nữ có thai bị ốm nghén sử dụng một lượng nhỏ gừng tươi có thể làm giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu khi ăn. 

Trị cảm lạnh , cảm thông thường: Nhờ tính ấm của gừng sẽ giúp làm ấm cơ thể, kích thích mạch máu giãn ra, thúc đẩy sự bài tiết mồ hôi nhanh hơn, giúp đào thải độc tố và làm giảm triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị viêm họng và viêm phế quản hiệu quả

Tăng cường sức đề kháng: Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, những chất này có tác dụng ngăn chặn sự tổn thương, từ đó, chúng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, phổi và chống lão hóa,…

Bài viết liên quan

Chat