Ăn vặtMứtẨm thựcTết

Cách làm mứt dừa dẻo thơm ngon đơn giản

Hương vị truyền thống của mứt dừa trong những dịp Tết cổ truyền luôn là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là cách làm mứt dừa ngon mắt, đặc sắc mà bạn có thể thử làm để tận hưởng hương vị truyền thống của món ăn này.

Nguyên liệu làm mứt dừa

  • 500gr cơm dừa
  • 250gr đường
  • 2 muỗng canh sữa đặc

Cách làm mứt dừa

Bào sợi dừa

Cơm dừa sau khi rửa sạch thì bào thành sợi mỏng dài, không nên bào cơm dừa quá dày để tránh khó thấm đường và sên không chín.

Ướp cơm dừa

Cho vào phần cơm dừa đã bào sợi 250gr đường, 2 muỗng sữa đặc rồi dùng bao tay trộn và bóp đều để đường và sữa thấm vào dừa. Để yên trong vòng 30 phút cho dừa thấm vị ngọt.

Sên mứt

Cho chảo lên bếp, cho cơm dừa lẫn phần nước cơm dừa vào chảo, bật lửa vừa và đảo đều đến khi nước dừa sôi gần hết thì nhỏ lửa, vẫn đảo đều tay để dừa không bị dính, đảo đến thấy đường kéo sợi thì ngừng lại.

Để mứt dừa ra khoảng trống 10 – 15 phút giúp đường khô lại và nguội trước khi cho vào keo, hũ,.. bảo quản.

Thành phẩm

Những sợi mứt dừa sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng tự tinh tự nhiên, với mùi thơm béo của sữa hòa cùng vị ngọt của dừa tạo nên hương vị mứt truyền thống cho mỗi dịp Tết cổ truyền.

Cách chọn dừa tươi ngon và lưu ý khi làm

Cách chọn dừa tươi ngon

  • Để chọn được những quả dừa tươi ngon phù hợp khi làm mứt dừa bạn có thể kiểm tra bằng cách búng nhẹ tay vào dừa. Nếu chỉ nghe thấy tiếng trầm nhỏ thì đó là dừa non, cơm mỏng. Nếu có âm thanh và búng vào khá đau đầu ngón tay thì đây có thể là dừa già với cơm dày và nước ngọt.
  • Không nên chọn những quả dừa với vỏ ngoài dập nát, màu sắc thâm đen, phần cuống có dấu hiệu bị sủi bọt để tránh mua phải dừa hư, dừa đã bị tiêm đường hóa học.

Lưu ý khi làm mứt dừa

  • Đối với cơm dừa già bạn nên bào thật mỏng để dễ rửa sạch dầu dừa và khi ướp đường cũng sẽ nhanh thấm hơn.
  • Khi sên nên dùng chảo to, đáy dày để mứt hạn chế tình trạng quện thành khối với nhau, tránh mứt chín không đều, màu lên không đẹp.
  • Trong quá trình sên mứt, sau khi tắt bếp vẫn nên tiếp tục trộn và đảo mứt liên tục để mứt không bị dính, đường kết tinh đều và đẹp.
  • Nếu mứt dừa xảy ra tình trạng mềm nhũn, chảy nước bạn có thể phơi lại dưới nắng hoặc mang đi sấy.

Bài viết liên quan

Chat