Mứt chùm ruột với hương vị chua ngọt, ăn dai dai cùng màu sắc đẹp mắt chắc chắn sẽ hấp dẫn. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện món mứt chùm ruột này nhé!
Nguyên liệu mứt chùm ruột
- Chùm ruột 1kg
- Đường 500-600g
- Muối
Cách làm mứt chùm ruột
Chùm ruột chọn quả tươi ngon, trái to thì làm mứt càng ngon và đẹp hơn.
Chùm ruột rửa sạch, cho vào túi cho thêm ít nước vào. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 ngày cho chùm ruột đông cứng.
Sau khi đã đông cứng mình lấy ra ngoài, ngâm vào thao nước cho tan đá. Rửa lại cho bớt lạnh.
Cho vào lòng bàn tay ít chùm ruột rồi bóp nhẹ chùm ruột cho ra bớt chất chua, làm lần lượt cho đến hết.
Cho chùm ruột vào chảo với 500- 600 đường, xíu muối. Trộn đều ướp khoảng 3-5 tiếng cho đường tan.
Cho lên bếp sên, mới đầu lửa vừa cho sôi sau đó hạ lửa nhỏ vừa, khi thấy chùm ruột chuyển sang màu vàng thì hạ lửa nhỏ. Khi chuyển sang màu vàng đậm thì hạ lửa nhỏ nhất, sên đến khi có màu hơi đỏ và nước gần cạn thì mình sên thêm ít phút là được. Khi sên mình thường đảo thường xuyên nhưng nhẹ tay.
Sau khi đã tắt bếp, để mứt thật nguội rồi phơi nắng 1-2 nắng. Khi phơi nhớ đậy để tránh bụi và côn trùng. Phơi nắng giúp mứt có màu đẹp và dẻo ngon hơn.
Mứt chùm ruột ăn luôn hoặc có thể trộn thêm ít muối ớt cho lạ và cũng rất ngon miệng.
Bảo quản trong lọ kín hoặc xiên que nhìn đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.
Thành phẩm
Mứt chùm ruột có màu đỏ tươi và không bị nát, màu sắc bắt mắt vị ngọt thanh.