Mứt bí đao có vị ngọt thanh, giòn ngon là một loại mứt truyền thống không thể thiếu trong các bữa tiệc Tết. Hãy cùng Cà Tím khám phá ngay công thức làm mứt bí đao với đường phèn qua hướng dẫn dưới đây!
Nguyên liệu làm mứt bí đao đường phèn
- 800g bí đao
- 500g đường phèn
- Nước vôi trong
- 5g phèn chua
- 3-4 ống vani
Cách làm mứt bí đao đường phèn
Sơ chế bí đao
Bí đao gọt vỏ, bỏ phần ruột bí. Cắt bí thành từng thanh dài to hơn đầu đũa.
Sau đó, bạn ngâm bí vừa cắt với nước vôi trong, cho tô vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày để cho bí trong lại. Bạn có thể dùng tăm xăm vài lỗ để bí nhanh trong hơn.
Luộc bí
Sau khi đã ngâm bí xong, vớt bí ra và rửa nhiều lần với nước. Cho 5g phèn chua vào 2 lít nước, đun sôi. Cho bí vào luộc khoảng 1-2 phút.
Phơi bí
Sau khi luộc xong, vớt bí ra và rửa nhiều lần với nước. Mang bí đi phơi nắng sao cho bí thật ráo nước.
Ướp đường cho bí
Đường phèn xay để xay nhuyễn thành bột. Ướp bí với đường phèn vừa xay khoảng 6-8 tiếng cho bí thấm đều.
Sên mứt bí
Cho bí ngâm đường lên chảo. Sên với lửa vừa khoảng 30-35 phút. Khi thấy đường đã ráo, bạn cho va ni vào, đảo đều và tắt bếp.
Sấy mứt
Nếu có lò sấy hoặc lò nướng, bạn cho vào lò và hong cho mứt mau khô. Còn nếu bạn không có thiết bị trên, bạn có thế trải mứt ra khay và mang đi phơi nắng khoảng 3-4 tiếng.
Thành phẩm
Mứt bí đường phèn có màu trắng tinh khiết. Mứt giòn, bên trong mọng nước, có vị ngọt thanh của đường phèn. Mứt bí ngọt lịm, thưởng thức cùng trà nóng thì càng thêm hấp dẫn.