Món xàoẨm thực

Cách làm mực ống xào dứa giòn ngon không dai

Mực xào dứa là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Đây là một món hải sản có vị ngọt chua đặc trưng của dứa và cà chua, kết hợp với cần tây làm món ăn có mùi thơm hấp dẫn. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu mực ống xào dứa

  • Mực tươi 2 con
  • Nửa quả dứa
  • Cần tây 100gr
  • Cà chua 2 quả
  • Gừng
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, nước mắm

Cách làm mực ống xào dứa

Sơ chế mực

Mực sau khi mua về bạn cần rửa sạch, rút đầu mực . Cắt bỏ răng, mắt, nội tạng và túi mực, lột bỏ da rồi đem rửa sạch với nước

Sau đó cắt mực thành từng khoanh tròn có độ dày từ 1-1,5cm. Râu mực thái thành từ khúc 3-4cm

Sơ chế nguyên liệu khác

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái dứa quá mỏng vì khi xào sẽ bị dập và ra nước.

Cần tây cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành khúc dài tầm 3-4cm

Cà chua bỏ cuống, rửa với nước rồi thái thành dạng múi cau.

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái khúc dài khoảng 3cm, phần củ chẻ đôi.

Ớt thái lát mỏng.

Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Tỏi bỏ gốc, lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Chần mực

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng gừng băm nhỏ, đun sôi nước. Sau đó nêm mực với ít gừng băm, nửa muỗng cafe hạt nêm cùng nửa muỗng cafe bột ngọt, dùng tay bóp đều để gia vị thấm đều vào mực 

Khi nước sôi, cho mực vào nồi để chần sơ trong 3 phút. Vớt mực ra ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 3-5 phút, vớt ra để ráo nước.

Xào mực

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì phi thơm 2 muỗng tỏi băm.

Tiếp đến cho mực vào xào ở lửa lớn, nêm vào 2 muỗng cafe dầu hào, đảo đều cho mực thấm đều các gia vị rồi múc ra chén sạch.

Xào mực với dứa

Tận dụng lại chảo vừa xào mực để đảo rau. Thêm vào chảo 1 muỗng dầu ăn, cho dứa, cà chua đã thái vào chảo, đảo đều rồi cho hành lá và cần tây vào xào chung.

Khi rau đã chín, cho mực vào xào chung, nêm vào nửa muỗng cafe hạt nêm, nửa muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm cùng vài lát ớt vào, tiếp tục xào trong ít phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Thành phẩm

Mực xào dứa có hương vị chua ngọt đậm đà, từng miếng mực dai giòn mắt vị, hương thơm của dứa và cần tây giúp món ăn không có vị ngán, chút chua nhẹ tươi mát của các loại nguyên liệu trong món ăn này.

Lưu ý khi ăn món mực xào dứa

  • Các loại hải sản khá giàu asen pentavenlent, còn dứa thì lại chứa nhiều vitamin C. Hai chất này khi kết hợp với nhau ở nồng độ lớn rất có thể chuyển hóa thành chất độc hại. Vì thế nên dùng dứa và mực ở lượng vừa phải
  • Mực tươi có hàm lượng đạm lớn, những người mắc bệnh gout, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ tránh sử dụng
  • Glucose và saccarose trong quả dứa khá cao, vì vậy những người mắc đái tháo đường, thừa cân, thai phụ cần cân nhắc khi dùng dứa
  • Mắt dứa là nơi chứa nấm độ Candida tropicalis, loại nấm này khi vào co wtheer con người có thể gây ngộ độc, cần gọt sạch trước khi sử dụng.

Bài viết liên quan

Chat