Tắc xí muội là một thức uống rất phổ biến, vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe. Sau đây là cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, đơn giản.
Nguyên liệu món tắc xí muội
Cách làm tắc xí muội
Tắc chà xát với muối hạt và rửa lại cho sạch từng quả.
Cắt mặt, vắt quả tắc qua rây lấy nước bỏ hạt đi (nhớ vắt cho hết nước).
Phần nước này cho vào đường phèn và muối hồng để hoà tan hoàn toàn.
Phần vỏ tắc rữa qua nước cho bớt nhớt, dùng dao thái mỏng tất cả phần vỏ đó.
Vỏ tắc sau khi thái, cho vào 3 thìa muối bóp tầm 5 phút, rữa sạch qua nước vài lần. Nấu thêm nồi nước sôi, cho vỏ tắc vào trần 1 phút vớt ra, để nguội, vắt hết nước ( công đoạn này giúp loại bỏ tinh dầu đắng và giúp tắc k bị dai, cứng khi gặp đường)
Nước tắc + đường sau cho lên bếp nấu nhỏ lửa cho tan hoàn toàn (k nấu lữa lớn mất đi mùi thơm) cho vỏ tắc vào nấu thêm 1 phút thì tắt bếp, cho mật ong vào, để nguội bảo quản hủ kín
Khi uống pha cùng nước và thêm đá vào là có 1 ly nước giải khát mát lạnh.
Thành phẩm
Mứt tắc xí muội sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, hương thơm nồng đậm, phần nước sánh đều, vỏ tắc thì mềm dẻo, mang theo vị chua chua, ngọt ngọt dễ uống. Bạn có thể thêm đá làm thành thức uống giải khát hoặc dùng trực tiếp để làm dịu cổ họng đều được.