Món cuốn - trộnẨm thực

Cách làm món nộm gà chanh vàng thơm ngon

Món nộm gà chanh vàng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của chanh vàng, hương thơm của rau thơm, và vị đậm đà của thịt gà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn dễ dàng thực hiện cùng Cà Tím tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu làm nộm gà chanh vàng (cho 3–4 người ăn)

Nguyên liệu chính:

  • Đùi gà: 2 chiếc (khoảng 500g)
  • Chanh vàng: 1 quả
  • Rau thơm: 1 nắm nhỏ (rau mùi, húng quế, hoặc bạc hà tùy thích)
  • Vừng (mè): 2 thìa cà phê (rang chín)
  • Ớt tươi: 1–2 quả (tùy khẩu vị)
  • Hành tím: 2 củ (băm nhỏ)
  • Tỏi: 3 tép (băm nhỏ)

Gia vị:

  • Bột ớt: 1/2 thìa cà phê
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa canh

Cách chế biến món nộm gà chanh vàng

Luộc thịt gà

Rửa sạch đùi gà với nước, có thể thêm chút muối hoặc nước chanh để khử mùi hôi.

Đặt đùi gà vào nồi, đổ nước sao cho ngập thịt, thêm vài lát gừng để khử mùi và tăng hương vị.

Đun sôi nước ở lửa lớn, khi nước sôi, dùng muỗng hớt sạch bọt trên bề mặt để nước luộc trong hơn.

Hạ lửa nhỏ, tiếp tục luộc trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt gà chín mềm.

Vớt gà ra, để nguội và xé nhỏ thành từng sợi vừa ăn.

Pha sốt trộn

Cho hành tím băm, tỏi băm, vừng rang, ớt tươi thái nhỏ, và bột ớt vào một bát nhỏ.

Đun nóng 2 thìa dầu ăn, sau đó đổ trực tiếp dầu nóng vào bát hỗn hợp trên. Dầu nóng sẽ làm dậy mùi thơm của hành tỏi và vừng. Thêm các gia vị: muối 1/4 thìa cà phê, nước mắm 2 thìa canh, dầu hào 1 thìa canh, hạt nêm 1/2 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê, nước cốt chanh vàng từ 1/2 quả chanh. (Phần còn lại để thái lát mỏng, dùng cho bước trộn).

Khuấy đều cho các gia vị tan hết, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nước tương phải có vị chua nhẹ, ngọt dịu, mặn vừa, và hơi cay.

Trộn nộm

Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt gà đã xé nhỏ vào tô.

Thêm các nguyên liệu: vài lát chanh vàng mỏng (thái từ nửa quả chanh còn lại) và rau thơm (rửa sạch, thái nhỏ nếu cần).

Đổ nước tương đã pha vào tô gà, dùng đũa hoặc tay (đeo găng) trộn nhẹ nhàng để thịt gà ngấm đều gia vị.

Rắc thêm chút vừng rang lên trên để tăng hương vị.

Thành phẩm

Bày nộm gà chanh vàng ra đĩa, trang trí thêm vài lát chanh vàng và rau thơm. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng ngay sau khi trộn để giữ được độ tươi ngon và mùi thơm đặc trưng.

Bài viết liên quan

Chat