Món nướcẨm thực

Cách làm miến măng gà thơm ngon

Miến măng gà tuy thao tác chế biến hơi cầu kỳ nhưng đem lại món ăn hấp dẫn. Sợi miến mềm dai, nước dùng đậm đà cùng thịt gà thơm ngon. Vào bếp cùng Cà Tím để thực hiện nấu món ăn này nhé.

Nguyên liệu miến măng gà

  • 1 con gà khoảng 1 kg
  • 300g măng khô hoặc măng tươi
  • Miến đỗ xanh
  • 1 nhánh gừng
  • Hành khô
  • Hành lá
  • Muối
  • Nước mắm
  • Rau răm
  • Ớt
  • Tỏi

Cách làm miến măng gà

Măng khô rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng, cọng non dùng tay xé sợi. Ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 1-2 ngày, mỗi ngày thay nước từ 2 – 3 lần để măng ra hết chất chua.

Đun nồi nước sôi, đổ măng vào luộc sôi. Sau mỗi lần luộc xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lặp lại khoảng 3-4 lần rồi cho măng ra rổ, để ráo.

Hành khô rửa sạch, để ráo, sau đó nướng đến khi vàng đều. Gừng cạo vỏ, một phần thái lát vừa ăn, một phần dùng để làm nước mắm gừng ăn kèm.

Gà rửa sạch với nước muối pha loãng, đun nồi nước sôi, thả con gà vào chần sơ qua nồi nước sôi để bỏ tạp chất, sau đó vớt gà ra rửa lại cho thật sạch.

Phần đầu, cổ của gà chặt để riêng.

Tiếp theo cho gà, đầu cổ cạnh vào nồi, thêm gừng thái lát, một thìa nhỏ muối và hành khô, đun sôi. Đun từ 10-15 phút, tắt bếp, đậy kín nắp nồi để gà tiếp tục chín. Đợi đến khi nước hầm gà nguội, tắt bếp, vớt gà ra âu có để vài viên đá lạnh để da gà được giòn.

Tiếp theo cho gà ra đĩa, phần lườn gà dùng dao thái lát từng lát vừa ăn, phần đùi gà bạn có thể giữ nguyên hay xé thành từng miếng vừa ăn, xương gà bạn giữ lại cho vào nồi đun tiếp tục đun với hành, gừng và phần đầu, cổ.

Măng sau khi luộc mềm, phi hành thơm, cho măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và cho vào một ít nước luộc gà, đậy kín nắp, đun từ 5¬10 phút. Sau đó cho măng vào nồi nước dùng gà, đun cùng bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Rau răm, hành lá sửa sạch, thái nhỏ. Miến chần sơ qua nước sôi, xả lại miến dưới vòi nước lạnh để miến không bị dính chùm.

Tỏi, ớt quả, gừng, đường, giã nhuyễn, pha hỗn hợp nước mắm với hỗn hợp tỏi ớt, nêm vừa miệng.

Khi dùng xếp miến ra bát, thêm một ít măng, xếp vài lát thịt gà, thêm thịt đùi gà lên bề mặt, chan nước dùng, rắc hành lá và rau răm, dùng kèm với nước mắm gừng đã pha.

Thành phẩm

Tô miến gà nóng hổi, thịt gà mềm ngọt với nước dùng ngọt thanh, sợi miến mềm dai, nước dùng đậm đà cùng thịt gà thơm ngon.

Bài viết liên quan

Chat