Món xàoẨm thực

Cách làm mì tôm xào hải sản thơm ngon

Mì tôm xào hải sản, một món ăn phổ biến và ngon miệng. Bạn có thể linh hoạt thay đổi thành phần hải sản tùy theo sở thích cá nhân. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo một phiên bản cơ bản cách làm mì tôm xào hải sản dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu mì tôm xào hải sản

  • 200g mì tôm
  • 200g tôm
  • 150g mực
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ cần tây
  • 1 củ hành tây
  • 3-4 nấm hương
  • 3-4 tép tỏi
  • 1/2 ớt đỏ
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh dầu hào
  • Tiêu và gia vị khác theo khẩu vị

Cách làm mì tôm xào hải sản

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc vỏ và lấy chỉ lưng.

Mực rửa sạch, cắt thành sợi hoặc miếng.

Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi mảnh.

Cần tây rửa sạch bỏ rễ cắt khúc vừa ăn

Hành tây lột vỏ cắt múi cau.

Nấm hương ngâm nước ấm sau đó cắt lát.

Ớt đỏ rửa sạch cắt sợi mảnh (tùy chọn).

Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn.

Mì tôm ngâm qua nước cho mềm, hoặc trần sơ qua nước sôi.

Chế biến

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm vào và xào thơm.

Tiếp theo cho tôm, mực vào chảo, xào nhanh cho đến khi chúng chuyển màu và chín tới. Hạn chế xào quá lâu để tránh tôm và mực trở nên dai.

Sau đó cho thêm cà rốt, cần tây, hành tây và nấm hương vào chảo. Xào nhanh để rau củ giữ nguyên độ giòn.

Thêm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, và tiêu vào chảo. Nếu muốn, thêm 1 thìa canh dầu hào để tăng thêm hương vị.

Thêm mì tôm đã trần sơ vào chảo với hải sản và rau củ. Xào đều cho mì hấp thụ hương vị và màu sắc từ hải sản và rau củ. Nêm nếm lại nếu cần thiết, điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân.

Trang trí ớt đỏ và hành lá (nếu có) lên trên mì tôm.

Dọn mì tôm xào hải sản nóng hổi lên đĩa và thưởng thức ngay!

Thành phẩm

Món mì xào hải sản khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hòa hợp giữa các loại nguyên liệu và mùi thơm hải sản rất hấp dẫn.

Khi ăn thấy sợi mì dai mềm, đậm đà, phần tôm mực ngọt thịt và rau củ thanh mát, ăn rất thích miệng.

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những con mực có màu sắc sáng bóng, phần thân mực có màu trắng sữa và các đốm nâu sẽ có màu nâu đậm.
  • Nếu dùng tay chạm vào phần thân mực và cảm nhận được sự săn chắc, độ đàn hồi cao thì đó là mực tươi ngon. Bạn nên lưu ý điểm này nhé!
  • Bạn có thể quan sát màu mực để mua được những con mực ưng ý. Mực tươi thường có màu mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể thấy rõ con ngươi và không bị chảy dịch vàng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm còn nguyên vẹn, có dáng thẳng hoặc hơi cong. Phần đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.
  • Những con tôm tươi thường có phần vỏ bóng và trơn, sóng giữa thân tôm phải sáng trong và hơi có mùi đặc trưng của biển chứ không tanh.
  • Tránh chọn mua những con tôm có phần chân lỏng lẻo, đã chuyển sang màu thâm đen và có mùi tanh, ươn khó chịu.

Bài viết liên quan

Chat