Trào lưu “Mì tươi rau củ quả” trở thành hot trend không chỉ vì yếu tố độc, lạ mà còn vì hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Trong trào lưu này, sợi mì thanh long ruột đỏ có màu hồng nhạt được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm mì thanh long
- 200g bột mì
- 1 quả trứng gà
- 1 thanh long đỏ
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm mì thanh long đỏ
Sơ chế và ép thanh long
Trước tiên, bạn cần cắt đôi quả thanh long, lột bỏ vỏ chỉ lấy phần ruột đỏ bên trong. Chuẩn bị một chiếc rổ có phần lỗ nhỏ để lọc nước thanh long. Chà thanh long để lọc nước và thịt cho nước mịn, không bị lợn cợn.
Cho một ít muối và đập một quả trứng vào tô nước thanh long rồi trộn đều lên.
Trộn và nhào bột
Cho bột mì vào tô nước thanh long và trộn đều lên, sau đó bạn đeo bao tay vào nhồi bột trong vòng 5 phút. Vừa nhào vừa cho một ít bột áo lên bề mặt và nhào đều.
Bột nhào xong thì vo bột thành viên tròn và cho vào tô đậy kín lại bằng bọc thực phẩm ở miệng tô rồi để bột nghỉ trong 30 phút.
Cán và cắt bột
Đổ một ít lớp bột áo, rải ra trên mặ phẳng rồi để bột lên và dùng một cái chai thủy tinh hoặc lý thủy tinh tròn để cán bột nếu nhà bạn không có cây cán bột.
Khi miếng bột cán to ra thì cắt đôi để dễ cán hơn, khi vừa cán bột mỏng ra thì bạn vừa rắc thêm một ít bột áo lên bề mặt bột để không bị dính.
Xoa lớp bột áo lên bề mặt bột để gấp gọn 2 cạnh miếng bột mì vừa cán lại cho dễ cắt. Cho bột mì lên thớt và cắt sợi dày 0.3 cm.
Luộc mì
Bắc một nồi nước sôi trên bếp, cho một muỗng cà phê dầu ăn vào rồi cho sợi mì thanh long vào luộc không bị dính lại với nhau. Dùng vá đảo nhẹ cho sợi mì rời ra. Luộc khoảng 1 phút thì vớt ra rồi cho mì vào một tô nước lạnh và vớt mì ra.
Thành phẩm
Mì thanh long ruột đỏ thành phẩm có màu hồng đẹp mắt và rất hấp dẫn, hạt thanh long vẫn còn nguyên. Sợi mì dai kết hợp với hạt thanh long ăn rất lạ miệng. Sợi mì thanh long có vị ngọt vừa phải và rất thanh mát, phù hợp để làm món ăn giải nhiệt mùa hè như các món mì lạnh hay mì nóng với các hương vị ngọt mặn tùy thích.
Cách chọn thanh long ruột đỏ ngon
- Thanh long ruột đỏ ngon khi đạt đến độ chín 3 lần, vỏ thanh long sẽ có màu đỏ sẫm, trái căng mọng, núm quả vẫn còn tươi, quả vẫn còn cứng ( thanh long mới được thu hoạch)
- Hình dáng: Thanh long có hình dáng căng tròn, ăn rất ngon và ngọt rất dễ bày ra đĩa và thưởng thức. Thông thường những trái hoa quả căng tròn thường mọng nước hơn.
- Phần tai: Quan sát, những trái thanh long mới thu hoạch thì phần tai quả vẫn còn xanh, không bị héo hay quăn queo.