Cách làm mì khô xá xíu sốt dầu hào thơm ngon
Nếu các bữa cơm trắng đã dần trở nên quá quen thuộc và gian bếp nhà bạn cần một sự đổi mới thì đây chính là món xào bạn không thể bỏ qua. Hôm nay, cùng Cà Tím vào bếp thực hiện món mì khô xá xíu thơm ngon hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu mì khô xá xíu
- 500gr thịt thăn heo
- 1/2 gói gia vị để làm xá xíu
- 5-6 vắt mì trứng
- 1 trái dừa tươi
- Tỏi
- Dầu ăn
- 200gr thịt heo xay
- Hành, tiêu
- Dầu hào
- Giấm đỏ
- Gia vị: Xì dầu, đường, hạt nêm, muối
- Rau ăn kèm: Hẹ, xà lách
- Tóp mỡ, tỏi phi
Cách làm mì khô xá xíu sốt dầu hào
Thịt heo rửa sạch để ráo, ướp vào 1/2 gói gia vị xá xíu màu đỏ, ướp ít nhất khoảng 60 phút hoặc qua đêm cho thấm gia vị.
Làm xá xíu: Bắt chảo làm nóng, cho 1 muỗng canh dầu, tỏi đập dập vào phi thơm, sau đó cho miếng thăn heo đã ướp vào áp chảo cháy cạnh 2 bên, lúc này cho vào nước dừa tươi và 1 cup nước lạnh. Để lửa riu riu, thỉnh thoảng vớt bọt và trở bề cho cả 2 bên mặt xá xíu thấm đều. Khi nước thịt xá xíu kẹo xuống là được, lúc này các bạn có thể tắt bếp.
Thịt heo xay ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 cà phê hạt nêm, 1/2 cà phê muối, một ít tiêu, hành. Cho lên bếp xào cho chín.
Làm nước sốt dầu hào:
3 muỗng canh dầu hào loại thượng hạng cho đỡ mặn
2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm đỏ, 6 muỗng canh nước súp gà hoặc nước lạnh.
Bắt chảo lên, cho vào ít dầu ăn, cho hành hoặc tỏi cho vào phi thơm, khi dầu nóng thì cho tất cả các hỗn hợp nước pha trên vào nấu sôi lên, cho lửa riu riu để các hỗn hợp sến lại tí xíu là được.
Mì trứng đem trụng, để ráo sau đó cho vào tô, cho một ít hẹ và xà lách, xá xíu thái mỏng miếng vừa ăn, cho vào ít thịt heo xay, sau đó cho vào 1 muỗng canh sốt dầu hào, cuối cùng cho vào tóp mỡ và tỏi phi. Khi ăn trộn tất cả hoà quyện lại.
Thành phẩm
Sợi mì dai dai được trộn thấm sốt đậm đà, cân bằng vị mặn ngọt cực hấp dẫn. Ăn kèm với mì là thịt xá xíu được ướp thẩm đẫm gia vị, mềm ẩm cực bắt mắt, thơm ngon.