Món xàoẨm thực

Cách làm măng tây xào tôm ngon bổ dưỡng

Món măng tây xào tôm không chỉ ngon mà còn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình đấy. Bạn còn đợi gì nữa, hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn nảy thôi nào!

Nguyên liệu làm măng tây xào tôm

  • 200gr tôm sú
  • 200gr măng tây
  • 1 củ hành tím
  • Gừng 
  • Tỏi
  • Rượu trắng
  • Dầu mè, dầu hào, dầu ăn, bột năng
  • Gia vị thông dụng

Cách làm măng tây xào tôm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc bỏ vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng rửa sạch thân tôm bằng muối loãng, để ráo.

Ngâm rau măng tây với nước muối loãng khoảng 10 phút để măng được sạch hơn. Sau đó rửa lại với 2-3 lần nước, dùng khăn giấy thấm khô. Khi măng đã ráo, cắt phần già của rau ở cuối thân tầm 3-5cm. Sau đó cắt nhỏ phần thân mềm cho vừa ăn. 

Hành tím, tỏi bóc bỏ băm nhỏ.

Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ cắt lát mỏng.

Xào rau măng tây cùng tôm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và thêm tôm vào đảo đều tay, thấy tôm chín nêm nếm vào 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, xào đến khi tôm cháy xén nhẹ thì vớt ra ngoài 

Sử dụng lại chảo đã xào tôm, lấy thêm dầu để phi thơm tỏi, gừng, hành tím, đến khi vàng thì thêm măng tây vào, nêm 2 muỗng rượu trắng, 1/2 muỗng đường, 120ml nước lọc, đậy nắp trong 2 phút để rau chín đều 

Bước cuối cho tôm sú vào, nêm thêm 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu hào để đậm vị hơn. Thêm 1,2 muỗng bột năng đã pha để nước sốt sệt hơn, rắc thêm ít tiêu là đã hoàn thành. 

Thành phẩm

Măng tây thơm giòn, tôm lại chín đều, đậm đà gia vị, tất cả đem lại một món ăn không hề cầu kì, nhưng lại cực hấp dẫn.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua măng tây ngon

  • Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.
  • Chọn măng tây có màu xanh tươi, không bị ngả vàng.
  • Kiểm tra phần ngọn: ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng.
  • Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm, có hoa.

Bài viết liên quan

Chat