Cách làm mắm kho quẹt chấm rau củ đơn giản

Kho quẹt là món ăn mà từ hương thơm đến mùi vị chắc chắn đều in đậm trong lòng mỗi người Việt Nam đặc biệt là người dân miền Tây sông nước. Từ món ăn dân dã theo thời gian đã được nâng lên một tầm cao mới trở thành món đặc sản có mặt trong nhiều nhà hàng từ bình dân tới sang trọng. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món mắm kho quẹt này nhé!

Nguyên liệu làm mắm kho quẹt

  • Thịt ba chỉ nhiều mỡ, ngon nhất là phần mỡ lưng và vai, sau khi lọc da, rửa sạch và thái hạt lựu
  • Tôm nõn khô loại nhỏ: 50g
  • Nước mắm chọn loại ngon, không bị mặn gắt quá sẽ làm kho quẹt mất ngon
  • Hành, tỏi khô: 1 củ to mỗi loại
  • Hành tươi, ớt khô cả quả và ớt tươi
  • Nồi đất hoặc nồi sứ đều được
  • Tương ớt: 1 muỗng nhỏ

Cách làm mắm kho quẹt

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ lọc bỏ bì, rửa sạch và thái hạt lựu.

Tôm khô ngâm nước nóng chừng 10 phút sau đó rửa sạch để ráo.

Hành tỏi bóc vỏ đập dập, nhăm nhuyễn.

Hành tươi nhặt rễ, rửa sạch cắt khúc.

Ớt rửa sạch, cắt khúc.

Chế biến

Cho thịt ba chỉ vào nồi đất với lửa nhỏ rán cho hết mỡ, tới khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra để riêng.

Đổ bớt mỡ ra chén, chừa một chút trong nồi, cho hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho tôm khô đã rửa sạch vào xào cho giòn, vớt ra để riêng.

Cho nước mắm với đường theo vào nấu theo tỷ lệ: 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước.

Cho 1/2 muỗng tương ớt để kho quẹt có màu nâu óng thay vì phẩm màu. Thêm tiêu xanh, ớt kiểm đập dập vào.

Tiếp theo thêm tôm khô và tóp mỡ.

Để lửa liêu riêu nấu cho kho quẹt lệt sệt là hoàn thành món ăn.

Thành phẩm

Nước mắm kho kẹo lại, tóp thịt mỡ giòn giòn, cay cay đầu lưỡi. Chấm cùng rau luộc thanh mát, tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.

Bài viết liên quan

Chat