Ẩm thực

Cách làm mắm chay từ đậu nành

Ngoài việc dùng để chế biến món chay, nước lắm làm từ đậu nành còn cực kỳ thơm ngon, mang đến hương vị mới lạ cho những món ăn quen thuộc, giúp bữa cơm thêm ngon miệng hơn.

Nguyên liệu

  • 1 kg đậu nành (chọn loại đậu mới, hạt tròn mẩy, màu trắng, có mùi thơm để nước mắm ngon đúng vị)
  • 7 lon sữa bò muối hạt hoặc muối bột
  • 7 lít nước (khoảng hơn 20 lon sữa bò)

Các bước thực hiện

Cách làm nước mắm chay từ đậu nành được chia làm 2 đợt.

Đợt 1

Đậu nành đem rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 6 – 8 giờ đồng hồ cho đến khi đậu tróc vỏ là được. Tuyệt đối không ngâm đậu quá lâu, khiến đậu bị mềm, làm nước mắm có màu đục, không đẹp mắt. Ngược lại nếu không ngâm đậu trước khi chế biến hoặc ngâm đậu trong thời gian quá ngắn sẽ làm nước mắm sẽ mất hương vị thơm ngon đặc trưng.

Đậu nành ngâm xong, rửa sạch đổ ra rổ, lấy lá chuối đậy lên hoặc cho đậu vào nồi, đậy nắp lại ủ khoảng 2 ngày 2 đêm cho đến khi đậu đậm mùi. Lấy khoảng 7 lít nước đậu nành, đổ thêm 7 lon muối vào nấu sôi, lược kỹ, lắng trong, để nguội, đổ vào khạp trước. Tiếp tục chờ thêm 2 ngày đêm rồi lấy đậu đã ủ đổ ra khạp nước muối quậy đều, phơi ngoài nắng, không cần mở nắp. Cứ để như vậy khoảng hơn 2 tháng là có thể lấy ra ăn được. Nước mắm nếu để khoảng 3-6 tháng sẽ càng ngon và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Đợt 2

Nước mắm ủ chín xong lấy khoảng 6 lít để ăn dần, còn giữ lại 1 lít nước cốt để chế biến tiếp.Nấu 6 lít nước với 6 lon muối rồi đổ vào hũ đựng nước cốt.

Tiếp tục phơi nắng thêm 2 tháng là có nước mắm chay để dùng tiếp mà không cần mất thời gian và công sức ủ đậu nành lại từ đầu.

Bài viết liên quan

Chat