Lươn là một trong những thực phẩm tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng. Món lươn kho sả phổ biến ở nông thôn và cả thành thị bởi hương vị thơm ngon bắt miệng, vô cùng hấp dẫn, đây là một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm lươn kho sả ớt dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu làm lươn kho sả ớt
- Lươn 2 con
- Sả 100gr
- Ớt 4 trái
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 2 muỗng
- Nước màu 1 muỗng
- Nước cốt chanh 1 ít
- Dầu ăn 5 muỗng
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm lươn kho sả ớt
Sơ chế lươn
Mua lươn về dùng muối và nước cốt chanh chà xát lên mình lươn nhiều lần rồi rửa sạch lại với nước.
Sau khi lươn đã ráo thì đem đi cắt khúc vừa ăn, ướp với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng nước màu, trộn đều rồi để nghỉ khoảng 15-20 phút cho lươn thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống.
Đem ớt và tỏi rửa sạch, sau đó mang đi băm nhuyễn.
Cho hỗn hợp vừa băm vào cùng với phần sả băm và nêm thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, trộn đều.
Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Xào sả ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi và hành tím.
Tiếp đến cho phần sả ớt đã trộn vào xào với lửa vừa khoảng 4-5 phút cho đến khi sả săn lại và hơi ngả vàng.
Kho lươn
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, phi thơm phần tỏi và hành tím băm còn lại.
Tiếp theo cho lươn đã ướp vào xào, đảo đều cho đến khi lươn săn lại thì thêm 3 muỗng canh nước lọc và kho với lửa vừa đến khi nước hơi sệt lại.
Cuối cùng trút phần sả vừa xào vào, đảo đều khoảng 2-3 phút, cho hành lá cắt nhỏ và trang trí thêm vài lát ớt, tắt bếp là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món lươn kho sả có hương thơm cay nồng, kích thích vị giác. Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt săn chắc, dai ngọt thấm vị, cay cay mặn mặn đậm đà, khi ăn kèm với cơm trắng nóng sẽ vô cùng bắt miệng.
Cách chọn lươn ngon
Nên chọn lươn đồng vì loại này thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn so với lươn nuôi
Lươn đồng có mình dài, to vừa phải, lưng màu đen, vùng bụng hơi vàng
Không nên chọn những con lươn có kích thước quá lớn vì thịt của chúng thường bở và không ngon
Sơ chế lươn:
- Cách 1 : Cho lươn vào âu hỗn hợp pha nước cốt chanh và muối, dùng tay cầm chặt phần đầu lươn, tay còn lại tuốt nhiều lần cho đến khi hết nhớt thì rửa lại
- Cách 2 : Cho lươn và muối vào trong nilon buộc kín miệng, xóc mạnh tay khoảng 2 phút, rửa sơ qua bằng nước ấm rồi lau khô