Lươn là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay cùng Cà Tím tham khảo cách làm lươn kho cà tím thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu lươn kho cà tím
- 500g lươn,
- 1 cà tím
- Lá lốt
- 2 củ hành tím
- 3-4 tép tỏi
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê đường
- Tiêu, ớt
Cách làm lươn kho cà tím
Sơ chế nguyên liệu
Lươn sau khi mua về bạn cạo sạch nhớt, bỏ hết nội tạng, bỏ đi phần đầu và đuôi rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước muối. Sau đó cắt làm đôi theo chiều dọc rồi cắt thành khúc dài khoảng 1 đốt tay.
Cà dĩa mua về rửa sạch, bỏ cuống rồi đem cắt miếng mỏng, sau đó đem ngâm cà trong nước muỗi pha loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.
Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Lá lốt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Chế biến
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tăm giã nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho lươn vào đảo đều nhẹ tay trên lửa lớn đến khi lươn săn lại và chín tới.
Tiếp tục cho cà vào cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương xào đến khi cà chín thì cho hành lá và lá lốt vào, đảo đều và nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp, cho ra dĩa và rắc thêm ít ngò rí lên để trang trí. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt.
Lưu ý: Trong quá trình xào lươn, bạn nên hạn chế đảo mạnh tay để tránh làm lươn bị nát.
Thành phẩm
Món lươn kho cà tím với thịt lươn mềm ngon, đậm đà gia vị cùng cà tím ngọt ngọt, thơm mùi hành và lá lốt, ăn kèm cơm nóng vào những ngày se lạnh thì còn gì bằng!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lươn ngon
- Nên chọn mua lươn con vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái là thịt ngon nhất.
- Bạn nên chọn lươn có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống.
- Tránh chọn những con lươn to mình đen vì chúng thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
Cách sơ chế lượn bớt tanh, sạch nhớt
- Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.
- Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.
- Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.