Món lẩuẨm thực

Cách làm lẩu riêu cá chép thơm ngon bổ dưỡng

Lẩu riêu cá chép là món canh ngon, hấp dẫn với đầy đủ vị ngọt đậm đà từ cá chép. Thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Cách nấu lẩu riêu cá ngon cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Cùng vào bếp với Cà Tím để bỏ túi ngay công thức nấu lẩu riêu cá chép ngon chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu làm lẩu riêu cá chép

  • 1 con cá chép 1kg – 1,5kg
  • Gừng
  • ½ bát rượu trắng
  • ½ củ nghệ
  • 2 quả cà chua
  • 2 cây sả
  • 200g thì là
  • Cơm mẻ
  • Hành lá
  • Bún
  • Rau ăn kèm

Cách làm lẩu riêu cá chép

Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch đánh vảy bỏ ruột, sau đó khử mùi tanh bằng gừng và rượu trắng. Rửa sạch cá lại với nước sạch, để ráo rồi phi lê cá. Thái cá thành miếng vừa ăn, xương cá và đầu cá nên để riêng để mình còn nấu nước dùng.

Cà chua rửa sạch cắt múi cau thành 8 miếng

Thì là bỏ rễ rửa sạch cũng cắt khúc vừa ăn

Sả rửa sạch đập giập và cắt khúc

Nghệ gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó đập giập và băm sơ hoặc có thể thái lát mỏng tuỳ ý.

Hành lá cắt khúc tầm 2 cm

Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Chế biến

Bắc một nồi nước đun sôi, cho đầu cá, xương cá vào nấu đến khi vừa chín mềm sau đó lọc bỏ xương và đầu cá.

Đun chảo nóng, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi, cho cà chua, sả, nghệ vào xào đến khi cà chua mềm sơ. Sau đó đổ tất cả vào nồi nước ninh cá.

Cho khoản 4 muỗng mẻ vào rồi nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá và thì là vào nồi rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Nước lẩu chua ngọt, ấm nóng, thịt cá ngọt và ngon, mùi rau thì là thơm nồng, thêm chút rau ăn kèm cho đỡ ngấy. Món này rất thích hợp cho những ngày sum họp gia đình đấy!

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Đối với cá chép, bạn nên chọn mua những con còn sống, được thả bơi trong thau, chậu. Cá chép tươi ngon là cá chép sông, dày mình, và tươi sống.
  • Chọn những con có kích thước mình dài, bụng thon, còn nguyên con. Hạn chế mua những con đã được cắt sẵn vì rất có thể cá đã chết từ rất nhiều ngày trước.
  • Mắt cá phải trong veo, sáng lấp lánh, nhìn thấy được cả bên trong mắt. Mang cá có màu đỏ tươi. Vảy xếp lớp chặt chẽ, có màu sáng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cá, các tươi có thịt rắn chắc và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Bạn không nên mua những con nặng, mình tròn vì đó là dấu hiệu của cá chép nuôi, nhiều mỡ nhưng nhưng thịt không được ngọt và ngon như cá chép sông.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Để chọn mua cà chua tươi ngon, bạn chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Quả nhìn căng mọng, hơi mềm, cầm chắc tay.
  • Quả cà chua chín khi ngửi sẽ có mùi thơm trưng của nó, nếu bạn ngửi tấy mùi hắc thì không nên mua vì có thể cà chua đã bị phun thuốc bảo vệ với liều cao.
  • Phần cuống còn tươi, không bị héo. Quả cà chua chín sẽ có phần cuống dính chặt và phần quả.
  • Bạn không nên mua những quả có lớp vỏ bị nhăn nheo, quả mềm, bị dập hay nhũn vì đó là dấu hiệu cho thấy quả đã được thu hoạch từ lâu hoặc đã bị hư.

Bài viết liên quan

Chat