Ăn vặtMón lẩuẨm thực

Cách làm lẩu ếch măng cay đậm đà đơn giản

Món lẩu là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn vào buổi tối, trời lạnh hay chiều mưa. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách nấu lẩu ếch dưới đây và thử vào bếp làm ngay cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu lẩu ếch

  • Thịt ếch 1,5 kg
  • Xương ống 0,5 kg
  • Giò sống 50g
  • Thịt lợn nạc xay nhuyễn 250g
  • Măng củ 500g
  • Đậu phụ
  • Váng đậu
  • Rau muống
  • Lá lốt
  • Mùi tàu, lá chanh
  • Nấm hương
  • Gia vị: sả, tỏi, hành khô, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me chua

Cách nấu lẩu ếch

Sơ chế nguyên liệu

Xương ống bạn đem rửa với nước sau đó chần trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ những chất dơ khiến nước dùng khi đun bị đục.

Ếch lột da, bỏ đầu, sao đó xát muối, rửa sạch rồi chặt đôi mình và đùi. Lấy một nửa số mình ếch và đùi ếch đem băm nhỏ.

Nhặt rau muống, rửa sạch để ráo.

Lá lốt rửa sạch rồi chia đôi, 1 nửa đem thái nhỏ.

Mùi tàu thái khúc khoảng 2 cm.

Măng củ thái hình con chì, đem luộc khoảng 3 nước rồi rửa sạch lại lần nữa, để ráo.

Sả bỏ vỏ rồi thái nhuyễn.

Lá lốt rửa sạch, một phần đem bằm nhỏ.

Váng đậu cắt từng miếng vuông vừa ăn, chiên phồng.

Nấm hương ngâm nở, cho vào nước dùng.

Ướp ếch và rán ếch

Sả băm ướp cùng số ếch nguyên miếng cùng chút hạt nêm cho đậm đà. Tiếp tục rán phần ếch nguyên miếng đến khi nào ếch có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra.

Dùng 1 bát tô, cho số mình ếch đã băm nhỏ vào cùng thịt xay nhuyễn, giò sống, thêm hành khô và lá chanh lá lốt xắt nhỏ. Thêm tiêu xay, ớt bột và hạt nêm vào rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Viên hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi rán vàng.

Nấu nước dùng lẩu

Ninh xương ống với khoảng 3 lít nước lọc để lấy nước dùng lẩu. Sả đập dập rồi cho vào nồi nước.

Khi nồi nước dùng sôi, vặn nhỏ lửa lại, bỏ vung rồi hớt bọt cho trong nước. Thêm vào nước dùng hạt nêm và me chua cho vừa ăn là được.

Lá lốt lấy 1 phần băm nhỏ, trộn với đùi ếch băm cùng 150g thịt nạc xay, nêm hạt nêm, tiêu xay.
Cuộn các nguyên liệu với lá lốt rồi rán vàng.

Xào ếch

Tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi cho măng xào lửa vừa, thêm hạt nêm và sa tế và đảo cùng.

Trút ếch đảo đều cho ếch ngấm gia vị.

Thêm ít lá lốt và mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Khi mọi thứ đã xong, bạn cho nồi nước lẩu lên một cái bếp hay chuyển tất cả nước lẩu qua nồi chuyên nấu lẩu rồi đun lên. Khi nước sôi thì cho ếch và một số loại rau ăn kèm vào, khi rau chín thì bạn có thể thưởng thức với gia đình rồi.

Thành phẩm

Lẩu có vị hơi chua chua và cay nhẹ với thịt ếch dai mềm thấm vị, măng tươi giòn giòn ăn rất bắt miệng. Món lẩu này có thể ăn kèm với các loại rau sống như hoa chuối, rau muống, cải ngọt,… cũng như ăn cùng bún hay mì cũng đều rất ngon đấy!

Cách chọn mua thịt ếch ngon, chắc thịt

  • Bạn nên chọn mua ếch đồng tự nhiên thay vì chọn mua ếch nuôi, vì thịt ếch nuôi thường nhiều nước, mềm nhũn và có vị nhạt nhẽo còn thịt ếch đồng tự nhiên có thịt săn chắc, dai và ngọt hơn.
  • Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn ếch ngon: mắt sáng, đầu thon, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…
  • Chọn những con ếch có kích thước to, béo vì những con gầy thường ít thịt mà xương nhiều.
  • Với thịt ếch làm sẵn thì bạn nên chọn những con thịt còn hồng hào, có độ đàn hồi, thịt không bị nhũn và có mùi ôi thiu.

Cách chọn măng tươi ngon vừa ăn

  • Chọn măng còn tươi và non, có màu trắng ngà, không xuất hiện lá vàng. Hình dáng bên ngoài thô, các đốt to nhỏ đều nhau, măng không cong.
  • Nên chọn măng có vỏ mỏng, giòn, bề mặt nhiều đường vân. Măng tươi có mùi đặc trưng, không bị hôi, không xuất hiện nhớt.

Bài viết liên quan

Chat