Ẩm thực

Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc chuẩn vị cực ngon

Kim chi không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa rất nhiều gia vị thảo dược tốt cho sức khoẻ như hành, tỏi, ớt, gừng… Ngoài ra, kim chi là một món lên men giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn. Kim chi chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên Liệu

  • 3 kg bắp cải thảo (Chọn cây to, tươi, lá có viền xanh khoẻ)
  • 2 củ hành tây, 2 củ tỏi, 3 củ hành tím, 1 nhánh gừng
  • 2 quả táo
  • 3 củ cà rốt
  • 100g hẹ
  • 100g hành lá
  • 10g cá cơm khô hoặc tép khô loại sạch (phần này không cần cũng được)
  • 100g bột nếp
  • 4 thìa canh Nước mắm
  • 1 thìa canh Đường
  • 100g Ớt bột Hàn Quốc
  • 200g muối biển hột

Cách làm kim chi cải thảo

Sơ chế cải thảo

  • Cảo thảo cắt gốc bóc từng lá, đem cải thảo rửa sạch từng lá để ráo nước.
  • Chà muối trên phần bẹ lá lần lượt từng lá, để vào chậu sạch từng lớp từng lớp.
  • Đổ nước vào chậu gần ngập mặt lá.
  • Lấy 1 cái rổ đè phần lá cải thảo xuống, nén phần lá xuống bằng 1 cái thớt nặng, sao cho phần nước ngập lớp lá.
  • Để như vậy trong 6-8 tiếng cho đến khi phần lá có thể gập lại không còn giòn như ảnh dưới.
  • Xả phần lá cải dưới vòi nước, rửa đi rửa lại nhiều lần để trôi phần nước mặn. Nắm kiệt phần nước trong lá cải thảo, để ra rổ riêng – sẵn sàng cho phần trộn gia vị.

Chuẩn bị gia vị trộn

  • Bột nếp pha cùng 2 bát ăn cơm nước lọc khuấy đều đun sôi thành 1 hỗn hợp bột nếp đặc đều, để nguội.
  • Hành lá, hẹ cắt khúc 2 – 3 cm.
  • Cà rốt bào sợi, 1 củ hành tây cắt dọc dài.
  • Cá cơm và tép khô rửa sạch 3 lần với nước sôi 100 độ.
  • Gừng, hành tím, tỏi, hành tây, táo sơ chế xay cùng cá cơm và tép khô thành hỗn hợp nhuyễn.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào chậu hoặc chảo inox lớn trộn đều cùng bột nếp thành hỗn hợp đồng nhất.

Trộn nguyên liệu

  • Lấy từng lá cải thảo xát đều phần hỗn hợp gia vị.
  • Để 3-4 lá to nhỏ lần lượt chồng lên nhau và cuộn tròn cho luôn vào hộp đựng.
  • Xát gia vị – cuộn và sắp xếp cho đến khi hết phần lá. Gia vị còn thừa phủ nốt lên trên.

Ủ lên men và bảo quản

  • Đậy kín hộp và để ngoài nhiệt độ phòng 24-36 tiếng tuỳ vào độ chua mong muốn. (nhà mình để 36 tiếng vì thích chua).
  • Cất thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.

Thành phẩm

Kim chi cải thảo sau khi muối xong sẽ có vị cay nhẹ của ớt bột hòa cùng vị chua và hăng rất lạ miệng của gừng, hành tây và hẹ. Cải thảo thì giòn giòn hấp dẫn cùng với màu sắc bắt mắt.

Cre: Thuý Joy

Bài viết liên quan

Chat