Khô tôm là món đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, là món ăn chơi vô cùng hấp dẫn với các tín đồ ăn vặc, khô có vị cay cay của ớt vị ngọt ngọt của mật ong thơm lừng mùi sả , ăn một lần nhớ mãi và nghiện luôn.
Nguyên liệu làm khô tôm
- Tôm 700g
- Rượu nấu ăn 200ml
- Muối 1mcf
- Muối ớt 1mc
- Bột ớt xay 1mcf
- Sả khô xay nhuyễn 1mcf
- Bột màu điều 1mcf
- Đường 1mc
- Bột nêm 1mcf
- Mật ong 1mc
- Tiêu xay 1 ít
Cách làm khô tôm một nắng
Ngâm tôm với rượu nấu ăn và muối trong 10 phút để loại bỏ chất bẩn và khử mùi tanh của tôm.
Rửa tôm thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
Lột vỏ chừa 1 xíu vỏ ở phần đuôi.
Cắt từ trên lưng tôm( phần cong) cắt đôi nhưng không cắt đứt, làm cho tôm mỏng và to ra.
Cho muối ớt, bột ớt, sả vào máy xay nhuyễn.
Ướp tôm với đường, bột nêm, mật ong, tiêu xay, trộn đều.
Cho hỗn hợp muối ớt đã xay nhuyễn vào trộn đều cho thấm gia vị.
Xếp đều tôm lên nia tre rồi đem ra ngoài nơi có nhiều ánh nắng phơi tôm 1 ngày khoảng 8h.
Tiếp tục sấy thêm 30 phút với nhiệt độ 100°c.
Thành phẩm
Tôm khô màu đỏ đẹp mắt, tôm mềm dẻo, không khô lắm. Khi ăn tôm khô ngọt thanh, không quá mặn, món ăn này cực kỳ phù hợp trong các bữa nhậu nhé!