Khổ qua, hay còn được gọi là mướp đắng, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể mà còn là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin. Hãy cùng Cà Tím vào bếp khám phá cách làm món khổ qua chiên giòn đơn giản mà vô cùng ngon này nhé.
Nguyên liệu khổ qua chiên
- Khổ qua : 2 quả
- Bột chiên giòn : 250gr
- Bột gạo : 30gr
- Ít tiêu, bột ớt
- Muối : 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn : 150ml
- Tương ớt
Cách làm khổ qua chiên
Sơ chế khổ qua
Khổ qua rửa với nước, sau đó bổ đôi và tách bỏ phần ruột màu trắng bên trong.
Thái lát thành từng khoang mỏng, sau đó đem đi ướp cùng muối khoảng 2-3 phút.
Bắc một nồi nước sôi, luộc sơ khổ qua trong 3 phút, vớt ra để ráo nước .
Trộn bột chiên giòn
Dùng 250gr bột chiên giòn, 30gr bột gạo, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 cà phê bột ớt (nếu không ăn được cay có thể không cho bột ớt), thêm từ từ nước vào, khuấy đều để bột và nước hòa quyện vào nhau tại thành hỗn hợp sệt.
Chiên khổ qua
Bắc chảo sạch lên bếp, bật ở lửa lớn, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi.
Lấy khổ qua đem nhúng ngập vào hỗn hợp bột, thả từng miếng khổ qua vào chảo, chiên ở lửa vừa, lật đều 2 mặt đến khi bột vàng đều thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.
Thành phẩm
Món khổ qua chiên là một thực phẩm chay dùng để ăn vặt, với màu sắc vàng bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được sự dai giòn của bột, chấm cùng tương ớt sẽ rất bắt miệng.
Cách chọn mua khổ qua tươi ngon
- Chọn khổ qua có kích thước vừa phải, thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.
- Không mua những trái khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng.
Cách sơ chế khổ qua bớt đắng
- Khi cắt đôi trái khổ qua, bạn sẽ thấy phần cùi trắng bên trong, đây là vị trí chứa nhiều vị đắng nhất vì vậy bạn hãy dùng dao hoặc muỗng nạo bỏ phần cùi sát vào phần thịt xanh.
- Với khổ qua thái mỏng thì bạn cũng có thể ướp với một ít muối, ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch để giảm bớt vị đắng cho khổ qua.
- Nếu bạn không có thời gian để ướp lạnh khổ qua thì bạn có thể thái lát mỏng rồi vừa xối nước vừa dùng tay bóp nhẹ khổ qua. Rửa như vậy thêm 3 – 4 lần nước nữa để khổ qua bớt đắng và ngọt hơn.