Cách làm kẹo hạt dẻ thơm ngọt hấp dẫn
Kẹo hạt dẻ là một món tráng miệng nức tiếng của nước Pháp. Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp học cách làm kẹo hạt dẻ thơm ngon và độc lạ nhé!
Nguyên liệu kẹo hạt dẻ
- 600g hạt dẻ đã bỏ vỏ
- 300g đường nâu (hoặc đường cát)
- 50ml mật ong
- Vài lát gừng
- Vỏ cam vàng
- 1 thanh quế
- 10ml rượu rum
Cách làm kẹo hạt dẻ
Hạt dẻ bóc vỏ ngoài, sau đó gọt bỏ lớp vỏ lụa, ngâm trong nước có hòa chút muối.
Cho hạt dẻ vào nồi luộc chín, khoảng 20 phút. Vớt ra rửa lại bằng nước lạnh.
Xếp hạt dẻ vào nồi, cho đường, mật ong, gừng, vỏ cam, quế vào. Sau đó đổ nước sao cho nước ngập gần gấp đôi mặt hạt dẻ (khoảng 500ml nước)
Cho lên bếp đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ nhất, nấu liu riu một lúc thì lấy thanh quế ra để mùi quế thoang thoảng không quá nống, nấu cho đến khi nước cạn bớt 1/3 thì tắt bếp. Để hạt dẻ nghỉ trong 4 tiếng thì đun liu riu tiếp cho đến khi nước rút 1/2 thì cho rượu rhum vào, thấy nước đường hơi sánh lại là được.
Lưu ý: không nấu cho đường quá keo lại làm hạt dẻ bị chai cứng.
Để hạt dẻ ngâm trong nước đường 4 tiếng, thỉnh thoảng dùng thìa rưới nước đường lên mặt hạt dẻ.
Lấy hạt dẻ ra để ráo trên khay, cho vào lọ cất ngăn mát tủ lạnh. Phần nước đường để riêng có thể dùng nấu ăn.
Thành phẩm
Hạt dẻ nấu với đường nâu và mật ong, ướp thêm hương vị cam quế gừng và rượu rum. Với cách nấu tỉ mỉ giúp hạt dẻ không bị bở hay chai cứng, hạt dẻ mềm và có độ trong.
Kẹo hạt dẻ khi ăn có vị ngọt ngọt, thơm thơm, bùi bùi, khá mềm mà không bị bở.