Ẩm thực

Cách làm hành phi thơm ngon

Hành phi là một loại phụ gia đặc biệt, được rất nhiều người ưa chuộng . Ở Việt Nam, hành phi rất phổ biến và không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống vì khả năng kết hợp được với vô vàn món ăn của nó. Nào là hàu nướng mỡ hành, bánh canh, bánh cuốn, bánh đa, rồi thì miến lươn, cháo quẩy, bánh tráng trộn…Hãy cùng Cà Tím tham khảo cách làm hành phi dưới bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • 1 kg hành tím (chọn hành tím ta,không chọn hành tím trung quốc)
  • Nửa chai dầu ăn
  • Dao bào hai lưỡi

Cách làm

Hành tím sau khi mua về cắt ngang đầu và bóc sạch vỏ sau đó bào mỏng ( nên bào hành theo thớ đọc để tránh hành bị nát sau khi phi lên).

Hành sau khi bào xong thì ta đem đi rửa sạch qua 2-3 nước cho hành sạch hết mủ, rồi vớt ra rổ để ráo nước trong vòng một tiếng.

Sau khi hành ráo nước được một tiếng thì ta sẽ đem đi phi. Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nửa chai dầu vào, đợi dầu nóng già thì thả một nắm hành tím vào. Mỗi lần phi chúng ta chỉ nên cho vừa đủ, ko nên cho quá nhiều hành sẽ làm cho hành bị mềm và lâu vàng nha.

Phi hành trên lửa vừa , cho hành vào phải đảo đều tay, thấy hành chuyển màu vàng nhẹ đều thì ta tắt bếp liền và vớt hành ra rây thật nhanh tay cho hành ráo dầu và ko bị cháy. ( Chỉ nên phi hành vàng nhẹ rồi vớt ra liền sau đó đảo vài giây hành sẽ lên màu vàng đẹp, còn nếu ta phi vàng sậm mới vớt ra thì sau vài giây hành sẽ lên màu sậm hơn nữa và bị đắng)

Hành sau khi phi xong để nguội rồi bỏ vào hộp đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3-4 tháng.

Bài viết liên quan

Chat