Món cuốn - trộnMón gỏi - SaladẨm thực

Cách làm gỏi củ hũ dừa tai heo giòn ngon

Những món gỏi luôn thu hút sự yêu thích của nhiều người nhờ vào sự tươi mát từ rau củ, hương vị chua ngọt của các gia vị kết hợp với nhau, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và có lợi cho sức khỏe. Một trong những món gỏi hấp dẫn là gỏi củ hủ dừa tai heo, nổi bật với độ giòn sựt sựt, thường được ưa chuộng làm món khai vị trong các bữa ăn. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu gỏi củ hũ dừa tai

  • 1 tai heo
  • 500gr củ hủ dừa
  • Rau răm
  • Cà rốt
  • Hành tím
  • Ớt
  • Chanh
  • Tỏi
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, muối…

Cách làm gỏi củ hũ dừa tai

Sơ chế tai heo

Tai heo rửa sạch, cạo sạch lớp lông và chất bẩn trên tai, dùng giấm chà xát lại 1 lần nữa và ngâm trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. 

Bắc nồi lên bếp, luộc tai heo cùng hành tím trong 30-40 phút ở lửa vừa, sau đó vớt ra ngoài và để nguội, tiến hành thái tai thành những lát mỏng cho vừa ăn. 

Sơ chế củ hủ dừa 

Củ hủ dừa tươi rửa sạch, thái từng từng miếng mỏng và ngâm trong nước chanh pha loãng để giữ được màu trắng của củ hủ dừa. 

Ngâm đến khi trộn gỏi thì vớt ra để ráo nước. 

Làm nước mắm trộn gỏi

Chuẩn bị 1 chén nhỏ, cho vào 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước mắm, nước cốt chanh nửa trái. Khuấy đều các gia vị cho hòa quyện vào nhau, cuối cùng là thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào để tăng thêm hương vị. 

Trộn gỏi củ hủ dừa tai heo

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái thau lớn, tiếp tục thêm 3 muỗng nước mắm đã pha và nước cốt của nửa trái chanh rồi trộn thật đều (nếu chưa đậm đà có thể thêm nước mắm từ từ vào món gỏi để tránh bị mặn).

Cuối cùng thêm rau răm, đậu phộng. Có thể ăn cùng bánh phồng tôm chiên giòn để món ăn ngon miệng hơn.

Thành phẩm

Củ hủ dừa, tai heo dai giòn, sần sật cùng với cà rốt, rau răm được trộn đều phần nước mắm chua chua ngọt ngọt cực kỳ kích thích vị giác.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ hủ dừa tươi ngon

  • Củ hủ dừa tìm thấy khi tách bỏ lớp mo xơ bên ngoài ngọn cây dừa, củ hủ là phần củ có hình tháp, bậc thang với vẻ ngoài trắng nõn, non và có vị ngọt nhất trong cây dừa.
  • Bạn nên chọn mua các củ hủ dừa non, to vừa phải, cầm chắc tay. Phần lõi bên trong trắng sáng, tươi không bị khô.
  • Tránh không nên chọn các củ hủ dừa quá to, già vì khi ăn sẽ bị cứng và chế biến các món ăn sẽ không đảm bảo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cách chọn mua tai heo ngon, chất lượng

  • Để chọn được tai heo ngon, bạn cần quan sát kĩ và chọn ra những tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu lạ khác. Đó là những miếng tai heo còn tươi mới, giòn ngon.
  • Ngoài ra, tai heo ngon thường có độ đàn hồi cao. Khi nhấn tay vào cảm thấy được độ cứng, bề mặt tai có sự đàn hồi trở lại và cầm lên cảm giác rất chắc tay.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chú ý kỹ mùi hương của tai heo. Nếu tai có bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay những mùi lạ khác thì không nên mua vì đó là tai heo đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.

Bài viết liên quan

Chat