Món gỏi - SaladẨm thực

Cách làm gỏi bò lá chanh thơm ngon lạ miệng

Gỏi bò lá chanh từ lâu là món ăn quen thuộc đối với nhiều người. Với nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm lại giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Cà Tím tìm hiểu công thức chế biến món ăn này qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên liệu gỏi bò lá chanh

  • Thịt bò mềm: 200g
  • Lá chanh: 4 lá
  • Thơm: 1/4 trái
  • Cà chua bi: 100g
  • Cà pháo tươi, non: 100g
  • Khế chua: 2 trái
  • Sả cây: 2 cây
  • Nước dừa tươi: 1 chén
  • Hành tím bào: 5 củ
  • Hành tím phi, tỏi tép
  • Ớt hiểm, ớt sừng cắt sợi
  • Mè trắng rang, sả phi
  • Nước mắm, muối, đường
  • Bột ngọt
  • Giấm gạo lên men

Cách làm gỏi bò lá chanh

Sơ chế nguyên liệu

Bò rửa sạch, cắt lát mỏng ngang sớ.

Khế cắt ngang 2 li, ướp 1m đường.

Thơm cắt lát.

Cà chua bi chẻ đôi.

Cà pháo cắt lát, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm.

Sả cây đập giập cắt khúc.

Lá chanh cắt nhuyễn.

Giã ớt hiểm và tỏi cho nát.

Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm gạo lên men, 1/2 muỗng nước, ngâm hành tím bào khoảng 5 phút, vớt để ráo.

Pha nước trộn gỏi 1/3 muỗng muối, 1 muỗng tỏi ớt giã, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm gạo lên men.

Chế biến

Cho 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1/2 chén giấm gạo lên men, 1 chén nước dừa tươi vào nồi với sả đập giập, nấu sôi. Chần thịt bò qua hỗn hợp nước giấm, vớt ra để ráo.

Trộn thịt bò với 2 muỗng nước trộn. Trộn thơm, khế, cà chua bi, cà pháo với 1/2 lượng nước trộn để thấm khoảng 5 phút rồi chắt bỏ nước, sau đó cho tất cả vào chung với thịt bò, hành tím, trộn tiếp với các gia vị còn lại: sả chiên, ớt sừng sợi, lá chanh, hành tím phi, mè rang, cho thêm 1/2 lượng nước trộn gỏi còn lại.

Mách nhỏ:

  • Giã ớt tỏi để làm nước trộn gỏi sẽ làm dậy hương thơm hơn so với khi băm.
  • Chần thật nhanh thịt bò qua nước giấm (khoảng 30giây) để thịt vừa chín, giữ vị ngọt.

Thành phẩm

Thịt bò mềm ngọt, lá chanh thơm, cà pháo thì giòn giòn, hành phi, mè rang thơm lừng tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Chat