Cách làm gỏi bò bắp bò chua ngọt hấp dẫn
Món gỏi bắp bò chua chua, ngọt ngọt. Gắp miếng bắp bò giòn thơm cùng chút rau củ ngấm đều gia vị. Quả là một món gỏi ngon lành, đậm đà. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu gỏi bò bắp bò
- Bắp hoa bò: 400g
- 1 củ cà rốt
- ¼ quả đu đủ
- 1 củ hành tây trắng
- 1 củ hành tây tím
- Húng bạc hà
- Rau mùi
- Ớt
- Tỏi
- Chanh hoặc quất
- Lạc rang
- Hành khô
- Vừng rang
- Gia vị: mắm, đường,..
Cách làm gỏi bắp bò
Sơ chế bắp bò
Bắp rửa sạch, hấp hoặc luộc cùng với nhánh gừng + sả cho chín (chín tới không chín kỹ). Vớt ra cho vào âu nước lọc đá, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cho vào tủ mát khoảng 2 tiếng rồi thái miếng mỏng.
Luộc vừa chín ăn sẽ ngon ngọt, còn không thích mọi người cũng có thể xào lăn. Ướp cùng xíu tiêu, dầu, bột canh rồi phi thơm tỏi băm nhỏ, đảo tái to lửa rồi lấy ra hơi nguội thì trộn cùng rau củ.
Sơ chế rau củ
Hành tây: thái mỏng dọc hoặc ngang đều được, ngâm vào âu nước lạnh (đá lạnh) rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng. Nếu có thời gian thì thay nước vài lần cho bớt hăng. Gần trộn thì lấy ra để ráo nước, giữ độ lạnh trộn cho ngon.
Đu đủ rửa qua 2 – 3 nước cho bớt nhựa, để ráo nước, bào sợi
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, bào sợi
Rau thơm nhặt lá rửa sạch, cắt rối
Pha nước sốt trộn nộm
3 thìa cơm nước mắm + 3 thìa cơm đường
Đun sôi nhẹ tan đường và nước mắm để nguội hoàn toàn.
Xay nhỏ tỏi, ớt cay & ớt sừng bỏ hạt. Cho toàn bộ cả cốt quất vào hỗn hợp mắm đường, khuấy đều. 2 thìa nước quất bỏ hạt.
Trộn gỏi
Cho thịt bò vào trước, chan khoảng 1-2 thìa cơm nước sốt, bóp nhẹ đều cho thấm gia vị. Tiếp đó cho hành tây, cà rốt, đu đủ vào, thêm nốt nước sốt. Trộn xóc nhẹ không bóp mạnh tay.
Cuối cùng cho rau thơm vào. Rắc lạc vừng lên trên là xong.
Thành phẩm
Món gỏi bắp bò được chế biến đơn giản, với bắp bò dễ tìm và mùi vị đặc trưng thu hút, ngoài ra còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hương vị chua ngọt cay tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.