Món gỏi - SaladẨm thực

Cách làm gỏi bắp bò hoa chuối giòn ngon

Gỏi bắp bò hoa chuối thơm ngon, đậm đà, không bị đen mà lại thật đơn giản dễ làm. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn ngon, mới lạ này cho gia đình mình ngay hôm nay nhé!

Nguyên liệu làm gỏi bắp bò hoa chuối

  • Hoa chuối 1 cái
  • Bắp bò 150 gr
  • Chanh 1 quả
  • Ớt 1 quả
  • Rau thơm : 5 gr (húng quế)
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Nước lọc 2 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh

Cách làm gỏi bắp bò hoa chuối

Sơ chế nguyên liệu

Chuối bạn nên để hơi héo một chút rồi mới bào, không nên mới hái mà bào ngay. Chuẩn bị 1 thau nước to rồi lần lượt cho 1/2 muỗng muối và nước cốt quả chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan. Thái ngang hoa chuối rồi ngâm vào thau nước rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

Rau thơm làm sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Bắp bò rửa sạch, bạn có thể chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi.

Pha nước trộn

Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 tép tỏi băm, 1/2 quả ớt băm, 1/2 – 1 quả chanh. Bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.

Khuấy đều cho hỗn hợp tan.

Xào bò

Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, chảo nóng thì cho dầu ăn vào, dầu lăn tăn thì cho thêm tỏi băm còn lại vào, cho tiếp phần bò đã cắt vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và xào cho thịt đổi màu, còn hơi hồng hồng một chút thì tắt bếp (không chín kỹ sẽ ngon hơn).

Trộn gỏi

Cho hoa chuối đã bào vào thau lớn, thêm rau thơm đã cắt nhỏ, thịt bò vừa xào vào, trộn đều rồi cho từ từ phần nước mắm đã pha vào thau và trộn đều thêm một lần nữa, nêm nếm cho vừa ăn, các nguyên liệu thấm đều. Rắc thêm ít đậu phộng đã rang vào trộn đều là món ăn đã hoàn tất.

Thành phẩm

Gỏi bắp bò hoa chuối vừa thơm ngon, lạ miệng lại giàu dinh dưỡng với thịt bò mềm ngon, hoa chuối giòn ngon, nước gỏi chua cay đậm đà thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Mẹo nấu ăn

Mẹo sơ chế hoa chuối không đen:

  • Trước khi thái, bạn dùng tay tước bỏ phần bẹ già già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng và bắt đầu cắt hoặc bào.
  • Thái mỏng sợi hoặc bào hoa chuối theo chiều ngang. Thái tới đâu, bạn ngâm hoa chuối vào thau nước chanh, muối ngay tới đó, để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen, không bắt mắt.
  • Ngâm hoa chuối trong nước chanh muối đã pha ít nhất 30 phút. Sau đó, vớt ra xả lại nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.
  • Nước ngâm hoa chuối bạn có thể dùng giấm, phèn chua hoặc mẻ ngấu pha vào nước thay cho chanh. Bạn không nên cho quá nhiều muối khi pha nước ngâm, àm hoa chuối bị mặn, không ngon.

Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không tanh:

  • Khử mùi hôi của thịt bò với rượu bằng cách ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ hết mùi hôi.

Mẹo cắt thịt bò đúng để bò không bị dai:

Bạn nên cắt thịt theo thớ ngang, không cắt thớ dọc. Thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Cắt thịt theo cách này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.

Bài viết liên quan

Chat