Ăn vặtMón nướngẨm thực

Cách làm gân bò cháy tỏi giòn ngon hấp dẫn

Trong các món ăn từ gân bò nổi tiếng phải kể đến món gân bò cháy tỏi. Miếng gân vò dai giòn, mềm vừa phải quyện với vị tỏi thơm giòn và gia vị đậm đà, thử một miếng là nghiện ngay. Món ăn này chế biến thành món nhậu, ăn cơm hay ăn chơi đều phù hợp. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay dưới món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm gân bò cháy tỏi

  • Gân bò: 500g
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rượu mai quế lộ/ rượu trắng: 1 Tbsp
  • Quế thanh & hoa hồi
  • Xốt xá xíu: 3 Tbsp
  • 5-6 củ tỏi
  • Màu điều: 1 Tbsp
  • Dầu ăn: 2 Tbsp
  • Nước mắm: 2 Tbsp
  • Đường thốt nốt: 3 Tbsp
  • Muối: 1/2 tsp
  • Dấm trắng: 1 Tbsp
  • Giấy bạc nướng

Cách làm gân bò cháy tỏi giòn ngon hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Về phần gân bò, các bạn có thể mua loại gân đã luộc sẵn hoặc gân còn sống về sau đó sơ chế.

Đối với gân bò sống:

  • Sau khi mua về, rửa thật sạch với nước muối loãng. Cho gân bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập gân bò.
  • Để khử mùi hôi bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, gừng cắt lát. Luộc gân bò khoảng 45 phút, nếu luộc trong nồi áp suất thì luộc 15 phút.
  • Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút để gân bò giòn ngon.

Đối với loại gân bò luộc sẵn:

  • Gân bò đã mềm, không còn cứng nhiều thì sau khi mua về, các bạn nhúng sơ lại bằng nước sôi có pha một ít muối khoảng 5 phút.
  • Nếu gân bò đã luộc nhưng vẫn còn cứng, các bạn có thể luộc thêm khoảng 20 phút với cách luộc tương tự như bên trên.
  • Sau khi luộc bạn cũng cho vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để gân được giòn và ngon nhé.

Ướp gân bò đã cắt nhỏ với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 20-30 phút.

Xếp toàn bộ phần gân và tỏi vào khay nướng đã lót sẵn giấy bạc và nướng trong NCKD ở 180 độ trong 20-30 phút tùy mức độ ướt của gân bạn mong muốn.

Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã có ngay một dĩa gân bò cháy tỏi thơm ngon, dai giòn sần sật lại đơn giản, dễ làm để chiêu đãi gia đình.

Cách chọn mua gân bò tươi ngon

  • Bằng mắt thường, gân bò tươi ngon thường có màu trắng hồng. Khi sờ vào gân vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
  • Tuyệt đối không nên mua và sử dụng những loại gân bị khô, chuyển màu bất thường như vàng, trắng nhợt hay ngã xanh, có mùi hôi lạ bất thường, chảy dịch vàng vì có thể những loại gân này đã cũ, đang trong giai đoạn phân hủy.

Mẹo nấu gân bò nhanh mềm

  • Bạn có thể cho rượu hoặc giấm vào nước đun sôi trong 15 phút rồi sau đó cho gân bò vào. Gân sẽ nhanh mềm hơn và bạn sẽ rút ngắn được thời gian nấu.
  • Nấu gân bò với thơm (dứa). Dứa không những giúp tăng hương vị món ăn mà còn giúp gân bò nhanh mềm hơn, tiết kiệm được thời gian nấu.

Bên trên là cách làm món gân bò cháy tỏi siêu dễ làm, cực kỳ thơm ngon cho gia đình nếm thử. Mong qua bài viết trên các bạn có thêm một món mới cho gia đình, chúc các bạn thực hiện thành công.

Bài viết liên quan

Chat