Gà nấu miến là một món nước thơm ngon, hấp dẫn và lại rất dễ nấu chỉ với những nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng Cà Tím vào bếp với để tham khảo ngay cách làm món mì gà tuyệt vời này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu nấu miến gà
- Gà 1/2 con
- Măng khô 200 gr
- Miến dong 250 gr
- Hành tím 5 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Nấm hương 100 gr
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 ít
- Gia vị: hạt nêm, mắm, muối,…
Cách nấu miến măng gà
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà chà xát với rượu trắng cả bên trong và bên ngoài con gà khoảng 10 phút, rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước.
Măng khô ngâm vào nước, để qua đêm cho mềm rồi xả măng qua nước cho sạch, rồi chần sơ qua nước sôi cho măng mềm. Cuối cùng vớt măng khô ra, xé sợi nhỏ vừa ăn.
Nấm hương ngâm nước trong 30 phút, cắt bỏ cuống nấm, rửa lại với nước sạch và vắt khô.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch.
Luộc gà
Cho gà vào nồi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 củ hành tím và đổ ngập nước. Luộc gà khoảng 35 – 40 phút.
Xào măng
Bắc chảo lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho măng vào xào, nêm vào măng 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt và đảo đều trong 3 phút.
Kế đến, nêm vào măng 1 muỗng cà phê nước mắm rồi cho nấm hương vào và xào trong 3 – 5 phút.
Sau đó, cho vào 1 muỗng canh đường, đảo đều 1 – 2 phút và tắt bếp.
Chần miến
Ngâm miến dong vào nước lạnh 5 – 7 phút. Tiếp theo, cho nước sôi vào miến và chần sơ 2 – 3 phút rồi đổ nước và để ráo.
Nấu nước dùng gà
Khi nước luộc gà sôi, lấy gà ra và để nguội, rồi chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Cho măng và nấm hương xào vào nước dùng, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường rồi đậy nắp lại, nấu thêm 5 – 10 phút.
Thành phẩm
Cho miến, gà đã chặt nhỏ, hành lá cắt nhỏ vào tô rồi rưới nước dùng lên miến là hoàn thành.
Miến măng gà thơm ngon với thịt gà được luộc mềm, ngọt thịt cùng với miến dai dai, nấm hương thơm ngây ngất và đặc biệt măng khô mềm, thơm mùi măng nhè nhẹ rất hấp dẫn.