Gà hầm bí đỏ là một món ẩm thực đặc sắc xuất phát từ cung đình Huế, đại diện cho nền ẩm thực độc đáo của miền Trung Việt Nam. Sự kết hợp giữa bí đỏ và thịt gà không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi và có lợi cho sức khỏe, giúp quá trình phục hồi sức khỏe diễn ra nhanh chóng. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách nấu dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu gà hầm bí đỏ
- 1 con gà ta
- 1 trái bí ngô
- 200gr đậu hà lan
- 1 trái dừa xiêm
- Các loại gừng, tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Đường, muối, tiêu xay, nước tương, dầu mè
Cách làm gà hầm bí đỏ
Sơ chế gà
Gà rửa sạch bằng muối hột và lá chanh, chà xát lên bề mặt da gà, đặc biệt vùng bẹn, đùi và cánh để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại một lần bằng nước lạnh
Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường cùng ít muối và tiêu
Sơ chế bí đỏ
Dùng dao mũi nhọn khoét lên phần cuống của trái bí đỏ, tách ra để tạo thành nắp. Sau khi khoét nắp, dùng muỗng để lấy phần ruột và hạt bên trong cho tới khi rỗng
Gà hầm bí
Sắp xếp phần thịt gà đã ướp vào trong bí đỏ, cho đậu hà lan, gừng và tỏi đã băm nhuyễn lên trên. Đổ nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào trong trái bí cho ngập nguyên liệu bên trong
Lấy nồi để hấp cách thủy cả trái bí ngô, hấp trong vòng 30-45 phút. Mang ra ngoài trang trí thêm hành ngò là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Gà hầm bí đỏ có vị ngọt thanh của nước dừa, bí đỏ mềm ngọt, thịt gà dai mềm vừa ngon miệng lại vô cùng bổ dưỡng.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà ngon
- Gà ngon có da màu vàng nhạt, không có các vết đốm đen hay tụ máu, không chảy nhớt, xỉn màu. Nếu da gà vàng đều nhưng mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị nhuộm thuốc.
- Nhấn vào gà thấy thịt chắc, có sự đàn hồi, không bị nhão trơn, biến dạng hay mềm nhũn.
- Gà không có mùi hôi, ươn.
Cách chọn mua bí đỏ
- Bạn chọn mua những quả bí đỏ có vỏ cứng, trơn nhẵn không có đốm đen, không bị dập thối.
- Cầm bí đỏ lên có cảm giác nặng, chắc tay là bí đỏ đặc ruột, ít hạt.
- Chọn mua quả bí có cuống càng dài càng tốt, bí sẽ lâu hỏng hơn.
- Với bí quả tròn bạn chọn quả bí có khía đều nhau, vỏ cứng màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột bí vàng ngọt, độ dẻo tương đối, rỗng nhiều nên rất thích hợp để làm gà nấu bí.
- Với bí đỏ hồ lô nên chọn quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt, vị dẻo mềm, ngọt bùi hơn bí tròn nên thích hợp dùng làm bánh hoặc nấu sữa bí đỏ,…