Gà hấp bí đỏ hay được gọi là món gà hầm bí đỏ cung đình Huế vì đây là một trong những điểm nhấn của nét văn hóa miền Trung. Không chỉ mang tính cao cấp trong làng ẩm thực Việt mà món ngon này còn có nguồn dinh dưỡng đặc biệt tốt cho các mẹ bỉm sữa và trẻ nhỏ. Cùng Cà tham khảo cách làm món ăn hạng sang này nhé.
Nguyên liệu làm gà ác hầm bí đỏ
- Gà ác 1 con
- Bí đỏ 1 trái
- Hành tím 40 gr
- Gừng 40 gr
- Sả 30 gr
- Thảo quả 10 gr
- Hoa hồi 5 gr
- Nguyệt quế 4 lá
- Rượu mai quế lộ 50 ml
- Nước 1 lít
- Xì dầu 40 ml
- Hạt nêm 1 thìa canh
- Dầu hào 1 thìa canh
Cách làm gà ác hấp bí đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Gà ác làm sạch lông, ruột. Dùng muối xoa bóp kỹ gà rồi xả lại nước cho sạch, để ráo.
Nấm hương ngâm nước nóng cho mềm.Thảo quả, hoa hồi, lá nguyệt quế rửa sạch, để ráo.
Sả rửa sạch, cắt nhỏ.
Gừng cạo vỏ cắt lát.
Hành tím lột vỏ 20gr cắt làm đôi hoặc làm ba, 20gr để nguyên.
Hành lá rửa sạch.
Nấu gà ác
Cho vào nồi 30gr sả cắt nhỏ, 20gr hành tím cắt đôi, 20gr gừng cắt lát, 10gr thảo quả, 5gr hoa hồi, 4 lá nguyệt quế, 50ml rượu mai quế lộ, 1 lít nước, 40ml xì dầu, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, khuấy đều.
Tiếp tục cho gà ác vào rồi đặt nồi lên bếp, nấu lửa vừa trong vòng 10-20 phút để gà chín.
Sau khi gà chín bạn lấy gà ra, xé thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ bạn rửa sạch, dùng đầu nhọn của dao xấn một hình chữ nhật vừa phải ở phía cuống trái bí.
Tiếp theo bạn dùng muỗng múc hết ruột bí bỏ đi, phần vừa cắt thì giữ lại làm nắp.
Hấp bí
Cho vào trong trái bí hành lá, 20gr hành tím, 20gr gừng cắt lát, nấm hương, sau đó xếp gà ác lên trên, đậy trái bí lại.
Đem bí cho vào nồi hấp cách thủy 30-40 phút là bí chín.
Thành phẩm
Bí chín bạn dọn ra bàn, khi ăn múc gà cùng các nguyên liệu khác và một ít bí đỏ ra chén. Chấm gà với muối ớt chanh nếu thích nhé.
Gà ác bổ dưỡng kết hợp bí đỏ hấp tạo thành món ăn bài thuốc vừa ngon vừa bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.
Cách chọn mua gà ác ngon
- Gà ác là loại gà nhỏ chỉ có trọng lượng từ 200-300gr, gà có lông trắng tuyền nhưng da và nội tạng màu đen, chân gà có 5 ngón đặc trưng. Nếu bạn thấy gà có da màu đen nhưng kích thước lớn thì đó không phải gà ác, chất lượng dinh dưỡng kém hơn gà ác.
- Nếu chọn mua gà ác sống bạn chọn con có bộ lông mướt, không có mùi hôi. Mỏ gà sáng bóng, không chảy nhớt. Chân gà thon, thẳng.
- Nếu chọn gà làm sẵn bạn nhấn vào thịt gà thấy săn chắc có độ đàn hồi, không chọn gà mềm, có mùi hôi ươn.
Cách chọn mua bí đỏ
- Bạn chọn mua những quả bí đỏ có vỏ cứng, trơn nhẵn không có đốm đen, không bị dập thối.
- Cầm bí đỏ lên có cảm giác nặng, chắc tay là bí đỏ đặc ruột, ít hạt.
- Chọn mua quả bí có cuống càng dài càng tốt, bí sẽ lâu hỏng hơn.
- Với bí quả tròn bạn chọn quả bí có khía đều nhau, vỏ cứng màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột bí vàng ngọt, độ dẻo tương đối, rỗng nhiều nên rất thích hợp để làm gà nấu bí.
- Với bí đỏ hồ lô nên chọn quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt, vị dẻo mềm, ngọt bùi hơn bí tròn nên thích hợp dùng làm bánh hoặc nấu sữa bí đỏ,…