Ếch xào lá lốt là một món ăn đơn giản và không mất quá nhiều thời gian để bạn chế biến. Vì vậy hôm nay Cà Tím sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ếch xào lá lốt thơm ngon, đặc sản xứ Nghệ nhé!
Nguyên liệu ếch xào lá lốt
- Ếch 500 gr
- Lá lốt 100 gr
- Hành tím 4 củ
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách làm ếch xào lá lốt
Sơ chế nguyên liệu
Ếch mua về bạn tiến hành lột da, đồng thời loại bỏ nốt phần máu dơ và ruột còn sót lại. Tiếp theo, sử dụng ít muối để chà đều lên toàn bộ thịt ếch trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, đem rửa lại ếch vài lần bằng nước sạch, để ráo, và sử dụng kéo để cắt thịt thành từng khúc vừa ăn.
Lá lốt rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt thành sợi mỏng vừa ăn.
Hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Ướp ếch
Ếch sau khi làm sạch ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 số hành tím băm nhuyễn vào. Trộn đều rồi để cho ếch được thấm đều gia vị trong vòng 30 phút.
Chiên ếch
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
Sau đó, đặt vào nồi tấm giấy bạc, đồng thời lần lượt cho phần ếch vừa ướp vào, đóng nắp rồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút.
Kế đến, dùng đũa trở đều ếch qua mặt còn lại, tiếp tục chiên ở nhiệt độ 200 độ C thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, khi ếch đã chín vàng đều 2 mặt thì bạn tắt nồi, cho ếch ra dĩa.
Xào ếch với lá lốt
Sau khi chiên ếch xong, bắc chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn và đun chảo trên lửa vừa. Chờ dầu sôi, thêm số hành tím còn lại và phi thơm.
Tiếp theo, cho toàn bộ phần ếch đã chiên vào chảo và xào trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, thêm 100g lá lốt đã cắt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào xào trong vòng 1 – 2 phút.
Khi thấy các nguyên liệu đã chín mềm, hãy nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân và sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Món ếch xào lá lốt tỏa ra hương thơm nồng nàn, làm thức tỉnh mọi giác quan đã ngủ quên bấy lâu nay.
Thịt ếch, sau khi được khoác lên mình màu vàng hấp dẫn từ bột nghệ, không chỉ giữ được vẻ ngoại hình giòn ngon mà còn đậm đà vị thơm ngon. Dù đã được chiên giòn bề ngoài, nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm ngon vẹn nguyên như ban đầu.