Đu đủ ngâm chua là một món ăn dễ làm và không tốn nhiều thời gian, đồng thời còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hãy cùng Cà Tím khám phá cách làm đu đủ ngâm chua ngọt giòn, phù hợp để thưởng thức cùng các món chiên và nướng nhé!
Nguyên liệu làm đu đủ ngâm
- Đu đủ xanh 2 quả
- Giấm ăn 2 chén (chén ăn cơm)
- Chanh 1/2 quả
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Đường 2 chén
- Muối 1 ít
- Đá viên 1 ít
Cách làm đu đủ ngâm
Sơ chế đu đủ
Đu đủ bào sạch vỏ, rửa sạch với nước cho bớt nhựa, bổ đu đủ làm 4 hoặc 6 theo chiều dọc, nạo bỏ sạch phần hạt và ruột.
Để đu đủ trắng và hết nhựa, bạn chuẩn bị 1 thau nước, cho vào 1/2 muỗng canh muối và 1/2 quả chanh, khuấy cho tan rồi cho đu đủ vào ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Sau khi đu đủ ráo nước, để giữ độ giòn cho đu đủ bạn cắt mỏng đu đủ thành miếng vừa ăn, ngâm vào thau nước có vài viên đá lạnh khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Ướp đu đủ
Đu đủ đã cắt miếng vào một thau, sau đó thêm vào đó 1/2 chén đường, 2 muỗng canh muối, và 1/2 chén giấm ăn. Để giúp đu đủ loại bỏ nước và thấm gia vị nhanh chóng hơn khi ngâm, bạn hãy sử dụng tay để khuấy đều hỗn hợp, sau đó để yên trong khoảng 1 giờ. Khi đã ngâm đủ, bạn vớt ra để ráo.
Làm nước ngâm
Đun 1.5 chén giấm ăn, 1.5 chén nước lọc, và 1.5 chén đường trong nồi trên bếp. Khi đã sôi, thêm vào 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh tương ớt. Đun hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút, sau đó tắt bếp và để nguội. Thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm. Vị chua ngọt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn.
Ngâm đu đủ
Đu đủ sau khi để ráo thì cho vào hũ thuỷ tinh, đổ nước ngâm đã nguội vào ngâm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 – 2 ngày là có thể dùng được.
Thành phẩm
Đu đủ ngâm chua ngọt với màu sắc đỏ vàng bắt mắt và mùi thơm đặc trưng rồi. Đu đủ ngâm giòn giòn, vị chua ngọt lạ miệng, thích hợp ăn kèm các món chính như nướng rán hoặc làm món dưa chua ăn kèm trong những bữa cơm.